5 cách nuôi tôm tốt nhất tại Thái Lan

Wednesday,
27/02/2019
0

Phần lớn trang trại nuôi tôm tại Thái Lan có quy mô vừa và nhỏ, do gia đình quản lý. Dưới đây là 5 cách nuôi tôm tốt nhất đã giúp các hộ nuôi này thu lợi nhuận ổn định và nâng cao bền vững cho toàn trại nuôi.

Ương ngoài

Ương ngoài cho phép người nuôi quản lý sát sao tôm giống. Trước khi có hệ thống ương ngoài, người nuôi thường đưa toàn bộ tôm giống trực tiếp vào trong ao. Nếu tôm bị bệnh, nông dân nhanh chóng mất trắng vụ nuôi. Bằng cách sử dụng hệ thống ương ngoài, nông dân có thể giám sát chặt chẽ con giống, từ đó làm giảm tình trạng tôm ốm bệnh và theo dõi vụ nuôi sát sao hơn. Trong 40 ngày nuôi đầu tiên, tôm dễ bị tổn thương nhất; nhưng bằng cách đưa tôm giống ra bên ngoài các ao nuôi rộng lớn, nông dân có thể ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh xuất hiện tự nhiên từ môi trường xung quanh. Cách nuôi này cải thiện tỷ lệ sống của tôm, tăng tính bền vững cho trang trại và nâng cao thu nhập cho nông dân. Đây cũng là cách nuôi tôm cơ bản và quan trọng nhất. Nông dân đã ương tôm bên ngoài đạt tỷ lệ thành công cao hơn và giảm thiểu được nhiều rủi ro tiềm ẩn hơn.

 

Xả thải trung tâm

Để ngăn chặn dịch bệnh, nông dân Thái Lan đều nhận thức được vai trò quan trọng của việc giữ môi trường ao nuôi sạch và khỏe mạnh. Những hệ thống thoát nước trung tâm sẽ làm sạch chất thải lắng tụ và các mảnh vụn từ đáy ao. Công nhân điều hành hệ thống xả thải trung tâm nhiều lần trong ngày để loại bỏ các chất thải này, giúp tạo môi trường ao nuôi sạch sẽ. Công nghệ này giúp nước ao sạch, cải thiện tỷ lệ sống và củng cố tính bền vững của trại nuôi. Những trang trại có hệ thống xả thải trung tâm thường đạt tỷ lệ thành công cao và bền vững hơn.

 

Lưới chắn cua và chim

Lưới bảo vệ để ngăn cua và chim thâm nhập vào trại nuôi tôm. Cua từ con nước nội vùng có thể phá hủy cơ sở hạ tầng ao nuôi, mang theo mầm bệnh và khiến nông dân phải thu hoạch tôm sớm. Ngoài ra, các loài chim hoang dã có thể ăn tôm. Tăng cường an toàn sinh học cho trại nuôi tôm sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của tôm, giảm cơ hội tôm bị tấn công bởi loài ăn thịt và giảm thiểu sự phá hủy cơ sơ hạ tầng ao nuôi. Các trại tôm có lưới chắn cua và chim thường nuôi tôm hiệu quả và đạt tỷ lệ sống cao hơn.

 

Máy sục khí

Máy sục khí thường gồm bánh xe quạt nước hoặc ống cấp ôxy giúp tăng ôxy hòa tan trong ao nuôi. Đây là thiết bị then chốt với hệ thống ao nuôi tôm, nhờ đó giúp nông dân nuôi được nhiều tôm hơn, hiệu quả hơn trong điều kiện mật độ cao hơn. Những ao nuôi có lượng ôxy hòa tan cao sẽ giảm stress cho tôm, giảm rủi ro nhiễm bệnh và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng trên tôm. Ngoài ra, những ao tôm có thống xả thải trung tâm sử dụng quạt nước bánh xe để tập trung các mảnh vụn chất thải về hệ thống trung tâm để loại bỏ. Máy sục khí giúp nông dân nuôi tôm khỏe.

 

Lót bạt

Lót bạt làm giảm tình trạng xói mòn ao nuôi, đặc biệt xói mòn bởi hệ thống máy sục khí tuần hoàn nước. Bạt lót toàn bộ ao cũng có thể giảm rò rỉ nước ao nuôi tôm. Tuy nhiên, nông dân vẫn đang tranh luận ao nuôi lót bạt một phần hay toàn bộ bền vững hơn – các ao được lót toàn bộ làm giảm lượng nước thấm vào đất, nhưng các ao lót một phần giúp tôm ăn tảo và côn trùng nhỏ phát triển mạnh ở đáy ao (giảm lượng thức ăn cần thiết để nuôi tôm). Nhưng tất cả đều thừa nhận, ao lót bạt giúp giảm xói mòn bờ ao, giảm chi phí bảo trì và tăng thời gian sử dụng của ao.

5 cách nuôi tôm tốt nhất nói trên đã giúp nông dân Thái Lan nuôi tôm hiệu quả và bền vững hơn. Cả người nuôi và kỹ sư cũng như hiệp hội nông dân nuôi quy mô nhỏ của Thái Lan đều khuyến khích thực hiện các cách trên để tăng tỷ lệ sống của tôm, giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên và cải thiện tính bền vững lâu dài.

Nguồn: Theo Rubicon Resources

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: