An Giang khôi phục nhanh diện tích nuôi tôm càng xanh

Friday,
09/02/2018
0

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, tại 3 huyện của tỉnh là Thoại Sơn, Châu Phú và Phú Tân, nông dân đã khôi phục nhanh diện tích nuôi tôm càng xanh trong chân ruộng lúa đạt diện tích trên 147,2 ha.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_05/tcxag.jpg

Phong trào nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa phát triển mạnh ở xã Phú Thuận (huyện Thoại Sơn) từ những năm trước đây, nhưng trong các năm 2010 -2012, do gặp khó khăn về nguồn vốn, giá cả và thị trường tiêu thụ nên diện tích nuôi giảm dần. Tỉnh An Giang đã triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ tác động để xây dựng mô hình sản xuất nuôi tôm càng xanh kết hợp trồng lúa, nhằm đa dạng mô hình sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng tôm nuôi chủ động tạo nguồn nguyên liệu phong phú phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu; đồng thời nâng cao lợi nhuận cho người nuôi tôm.

Nhiều giải pháp công nghệ được áp dụng nhằm cải thiện chất lượng nước và sức sản xuất sinh học từ hệ thống nuôi, góp phần nâng cao tỉ lệ sống, tăng trưởng, năng suất và hiệu quả lợi nhuận mang lại cho người nuôi tôm càng xanh trong điều kiện ruộng lúa ở An Giang. Với thời gian nuôi trên 6 tháng, các hộ nuôi tôm ứng dụng tốt công nghệ tác động mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa, đạt năng suất trên 1 tấn tôm/ha mặt nước, năng suất cao nhất đạt đến 1,3 - 1,5 tấn/ha, với giá từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/kg tùy thời điểm, mang lại lợi nhuận trên 150 triệu đồng/ha.

Công ty Giống thủy sản tỉnh An Giang đã hợp tác với Công ty Green Advance thực hiện kế hoạch hợp tác “Sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực theo công nghệ Israel” và cung cấp cho người nuôi tôm càng xanh trong tỉnh, lượng tôm từ đầu năm đến nay đạt trên 1,095 triệu con giống./.

TTXVN/VTV Cần Thơ
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: