Bạc Liêu: Chưa tìm được nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt

Tuesday,
13/02/2018
0

Theo thống kê của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Bạc Liêu, đến cuối tháng 6/2015, toàn tỉnh đã có hơn 10.000 ha tôm chết. Có một số nơi tôm chết chiếm gần 40% diện tích thả nuôi.

Tại huyện Hòa Bình, trong 6 tháng qua, toàn huyện thả giống được 3.800 ha thì có 600 ha thiệt hại. Một số nhà khoa học cho rằng tôm chết là do hoại tử gan tụy. Tuy nhiên, một số viện, trường khẳng định nguyên nhân tôm chết ở huyện Hòa Bình là do thuốc bảo vệ thực vật. Song có hộ nuôi không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà tôm vẫn chết. Vì vậy, người nuôi tôm đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với các viện, trường xác định đúng nguyên nhân để ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả.

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, cho rằng diện tích tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh diễn biến bất thường, tôm chết quá nhiều trong những tháng đầu năm 2015 không rõ nguyên nhân, dẫn đến hệ quả các nhà máy chế biến thiếu nguyên liệu kéo dài. Từ đó, cho thấy vụ tôm năm 2015 là một vụ mùa đầy khó khăn. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn quyết tâm không để sụt giảm giá trị sản xuất nông nghiệp.

Đứng trước tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Khái đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần gấp rút chuẩn bị các điều kiện cho mô hình nuôi trồng thủy sản sạch, kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng tôm giống, thuốc thú y và thức ăn thủy sản. Đồng thời xây dựng tiêu chí về trại sản xuất giống thủy sản - xem như một ngành sản xuất có điều kiện. Ông Khái khẳng định cơ sở nào không đủ điều kiện đề nghị loại bỏ. Sắp tới, tỉnh sẽ xây dựng từ 1 - 2 trung tâm sản xuất tôm giống có tầm cỡ khu vực đặt tại Bạc Liêu.

Ngành Nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu xác định, trong 6 tháng cuối năm 2015, nhiệm vụ quan trọng là tham gia cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xác định nguyên nhân tôm chết; khuyến cáo nông dân dùng những sản phẩm chính thống có công bố tên sản phẩm rõ ràng để cải tạo môi trường ao tôm. Đối với các cơ quan chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải dự báo cho được diễn biến tình hình để có giải pháp phù hợp. Những doanh nghiệp kinh doanh vật tư đầu vào cho nông dân mà sản phẩm kém chất lượng, hàng giả… phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm. Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phải đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm quảng canh ở vùng Bắc Quốc lộ 1A đặt trong điều kiện thời tiết không đảm bảo, không đủ nước mặn nhưng tôm vẫn sống.

Con tôm là một mặt hàng đóng góp đến 80% giá trị xuất khẩu thủy sản hàng năm của Bạc Liêu. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã đề nghị Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với các huyện xúc tiến thực hiện đề tài “Nghiên cứu làm tăng năng suất nuôi trồng thủy sản ở vùng Bắc Quốc lộ 1A”. Các mô hình vùng Bắc Quốc lộ chủ yếu nuôi tôm quảng canh, kết hợp nhiều loài thủy sản để bổ sung sản lượng tôm nguyên liệu và nâng cao thu nhập cho nông dân trong lúc vùng Nam (chuyên tôm) xảy ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm hoành hành. Thực tế cho thấy, 6 tháng đầu năm 2015, sở dĩ tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh thiệt hại nghiêm trọng nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh không giảm là nhờ mô hình nuôi tôm quảng canh các nơi trong tỉnh đều trúng đậm, nuôi trồng thủy sản tăng 2% so với cùng kỳ.

Theo Khuyến Nông Việt Nam/TTXVN
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: