Bạc Liêu: Tôm bị sốc nước chết tăng đột biến

Friday,
09/02/2018
0

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết: do bị sốc nước bởi những cơn mưa đầu mùa, 15 ngày qua diện tích tôm nuôi của tỉnh bị chết tăng đột biến với hàng trăm héc ta, đưa tổng số diện tích tôm bị thiệt hại lên gần 4.900 ha. Diện tích này tăng thêm gần 1.900 ha so với quí I/2014.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_05/tatvoicho145557.jpg

Số tôm chết đều ở độ 2 tháng tuổi, nên gây nhiều thiệt hại cho người nuôi tôm vì chi phí thức ăn cho tôm đã bỏ ra đáng kể. Ngoài nguyên nhân do thời tiết diễn biến bất thường còn có con giống kém chất lượng. Ngay cả con giống từ các cơ sở sản xuất "quảng cáo" là "sạch bệnh" nhưng khi được kiểm nghiệm cũng phát hiện bị nhiễm bệnh MBV. Cụ thể có 270 mẫu/500 mẫu xét nghiệm phát hiện con giống bị nhiễm bệnh.

Bạc Liêu hiện có hơn 400 cơ sở kinh doanh thuốc thú y thủy sản chưa được kiểm soát đầy đủ do người nuôi thường có tâm lý không khai báo với cơ quan quản lý các điểm kinh doanh bán thuốc kém chất lượng ra thị trường.

Để khắc phục tình trạng tôm chết, ngành nông nghiệp tỉnh đang khẩn trương đưa cán bộ kỹ thuật về cơ sở, phối hợp với các địa phương đến từng hộ nuôi tôm bị thiệt hại để hướng dẫn các biện pháp khắc phục, trong đó tập trung trữ đủ lượng nước thích hợp trong các ao, vuông nuôi tôm để chống sốc cho tôm khi trời mưa hoặc nắng gay gắt kéo dài. Đối với số diện tích bị thiệt hại trên 70%/ao, thì xử lý vét, phơi ao, rải vôi bột thật kỹ. Tuyệt đối không đưa vào thả nuôi nếu con giống chưa được qua kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Các cơ quan chức năng chuyên ngành cũng tăng cường các biện pháp kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc thú y thủy sản; con giống và việc mua, bán con giống trôi nổi trên thị trường; công bố công khai các cơ sở sản xuất kinh doanh con giống, thuốc thú y thủy sản làm sai trên phương tiện truyền thông để mọi người nhận biết đề phòng.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu còn trên 9.000 ha đất đã cải tạo xong, nhưng người nuôi chưa dám thả tôm. Có 1.200 ha đã được khắc phục, chờ thả nuôi. Tuy nhiên khó khăn hiện nay với người nuôi tôm là thiếu vốn sản xuất do không vay được vốn từ Ngân hàng vì không còn tài sản thế chấp./.


TTXVN/VTVCanTho

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: