Bạc Liêu: Tôm nuôi bị thiệt hại và những giải pháp tháo gỡ

Wednesday,
21/02/2018
0

Từ đầu vụ tôm (vụ 1/2016) đến nay, thời tiết không thuận lợi đã làm nhiều diện tích nuôi tôm của bà con bị thiệt hại. Tính đến trung tuần tháng 6, diện tích tôm nuôi trong tỉnh bị thiệt hại là 15.223 ha.


Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tôm bị nhiễm bệnh, chết hàng loạt là do môi trường nuôi biến động, ao nuôi không được xử lý theo quy trình kỹ thuật trước khi thả nuôi, chất lượng con giống không đảm bảo. Đặc biệt, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện những cơn mưa lớn, kéo dài làm lượng nước trong ao nuôi tăng đột ngột khiến cho môi trường ao nuôi biến động về độ mặn, nhiệt độ, pH và hàm lượng ôxy hòa tan. Mặt khác, người nuôi tôm chưa chủ động phòng và điều trị bệnh cho tôm nuôi trong mùa mưa, dẫn đến tình trạng tôm chết trên diện rộng.

http://baobaclieu.vn/database/image/2016/06/27/7.jpg

Anh Lư Văn Kiên bên vuông tôm vừa bị thiệt hại - Ảnh: C.L
 

Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, từ đầu vụ đến nay, diện tích tôm nuôi của huyện bị thiệt hại gần 300 ha. Anh Lư Văn Kiên (ấp Thuận Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Bước vào mùa mưa, tôi cải tạo 2 ao nuôi (6.000 m2) để thả tôm thẻ. Dù đã chuẩn bị ao nuôi khá kỹ nhưng tôm nuôi chưa được 1 tháng thì chết làm gia đình tôi bị thiệt hại gần 100 triệu đồng. Giờ tôi đang chuẩn bị cải tạo ao và chờ thời tiết thuận lợi để xuống giống vụ nuôi tới”.

Theo ngành chức năng, tôm chết ngoài yếu tố môi trường thì con giống kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến tôm nuôi chết hàng loạt. Vì vậy, để tránh bị thiệt hại, bà con cần chọn những cơ sở cung cấp giống chất lượng và phải xét nghiệm trước khi thả giống.

Ông Cái Hoàng Bảo, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, cho biết: “Ngay từ đầu vụ, đơn vị đã cử cán bộ phụ trách địa bàn đi khảo sát vùng nuôi. Trên cơ sở đó, đơn vị nắm bắt được diện tích xuống giống và mở các lớp tập huấn cho bà con. Đồng thời thông tin cho bà con về tình hình dịch bệnh, giá cả thị trường”.

Bên cạnh đó, Phòng NN&PTNT huyện cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng con giống; đưa ra giải pháp phòng trừ dịch bệnh trên tôm; tuyên truyền, vận động người dân về nuôi tôm an toàn sạch bệnh; xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng chống dịch. Qua đó nhằm giúp vụ tôm nuôi đạt thắng lợi, đem lại hiệu quả cao.


 

Theo Báo Bạc Liêu 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: