Bạc Liêu: Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước

Monday,
23/04/2018
0

Toàn tỉnh Bạc Liêu có diện tích canh tác thủy sản gần 138.000 ha, trong đó, 21.000 ha nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp; tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác đạt 320.000 tấn; trong đó, sản lượng tôm đạt 129.000 tấn.
Trong những năm qua, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được quan tâm, công tác quản lý vật tư đầu vào (như giống, thức ăn, thuốc…), kỹ thuật, lịch thời vụ được tăng cường. Nhiều mô hình nuôi tôm cho hiệu quả cao và được nhân rộng. Như mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín, nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng và tôm sú bền vững theo hướng VietGAP… Toàn tỉnh có 6 công ty, doanh nghiệp nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích 800 ha, sản lượng hơn 4.000 tấn. Điển hình là mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao siêu thâm canh trong nhà kín của Tập đoàn Việt - Úc; mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ biofloc của Công ty Trúc Anh… Toàn tỉnh có 88 cơ sở sản xuất tôm giống, hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 20 tỷ con post chất lượng cao.

Việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao là chìa khóa giúp Bạc Liêu và ĐBSCL tiếp tục thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khẳng định vai trò là động lực cho sự phát triển chung của cả nước. Tập trung phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao sẽ tạo nền tảng quan trọng đưa nền nông nghiệp vùng ĐBSCL lên một tầm cao mới. Đồng thời, tạo động lực ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ trong các lĩnh vực chọn và tạo giống mới, kỹ thuật canh tác hiện đại, tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bạc Liêu cũng đang triển khai Đề án “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu”, với quy mô 418,91 ha theo Quyết định 694/QĐ-TTg ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Nhằm thực hiện các hoạt động ứng dụng thành tựu nghiên cứu và phát triển công nghệ cao vào sản xuất tôm giống, nghiên cứu quy trình nuôi, chế biến thức ăn, các ngành công nghiệp phụ trợ, sản xuất chế phẩm sinh học, bảo quản chế biến, đào tạo, tiếp nhận, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất; để đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước.

 

>> Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: “Với khí hậu ôn hòa, đất đai bằng phẳng, rất ít bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, lại có vị trí giáp biển với 3 vùng sinh thái mặn, ngọt, lợ; Bạc Liêu có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, với sản phẩm chủ lực là con tôm và trọng tâm là Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển chuyên về tôm duy nhất trong cả nước. Đến với Bạc Liêu, chúng tôi cam kết sẽ hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đồng hành phát triển lâu dài với các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Chúng ta cùng nhau hợp tác, cùng tạo ra những bước phát triển mới, những giá trị mới và cùng chung một tương lai phát triển bền vững”.


 
Thủy sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: