Băn khoăn xuống giống vụ mới

Wednesday,
21/02/2018
0

Bước vào vụ tôm mới, mặc dù đã chuẩn bị khá đầy đủ các điều kiện nhưng thời tiết bất lợi nên người nuôi còn chờ đợi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cùng với việc tuân thủ lịch thời vụ người nuôi cần chọn con giống chuẩn.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2017_03/ban-khoan-xuong-giong-vu-moi-02.jpg


Thời tiết “phá”

Hiện, thời tiết đang bất lợi cho người nuôi khu vực phía Nam. Mưa lớn trái mùa liên tục xuất hiện làm nhiệt độ thay đổi đột ngột, xáo trộn độ pH, độ mặn trong nước... tôm nuôi rất dễ bị sốc môi trường, khiến nông dân không khỏi lo lắng. Sau mỗi trận mưa lớn, nông dân phải mua vôi, hóa chất về xử lý nguồn nước. Nhiều người vừa xử lý xong môi trường ao nuôi, chưa kịp bắt tôm giống về thả đã gặp mưa lớn, phải hồi lại, chờ vài ngày cho nước ổn mới tiếp tục. Do đó, lịch thời vụ bị chậm trễ.

Tại Kiên Giang, năm 2017, tỉnh thả nuôi 113.000 ha tôm nước lợ, trong đó nuôi công nghiệp, bán công nghiệp là 2.600 ha, tôm - lúa 89.000 ha, còn lại là nuôi quảng canh cải tiến. Mặc dù đã vào vụ nuôi được gần 1,5 tháng nhưng nông dân mới xuống giống được khoảng 30% diện tích.

Trong khi đó tại Trà Vinh, thời tiết bất thường cũng đã gây thiệt hại cho người nuôi tôm. Hơn 2 tháng đầu năm, các hộ nuôi trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại hơn 100 triệu con giống do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa trái mùa, đồng thời, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao (từ 5 - 70 C) nên dịch bệnh trên tôm nuôi tăng đột biến và lây lan rộng. Cầu Ngang là địa phương thiệt hại nặng nhất. Toàn huyện có gần 1.000 hộ thả nuôi hơn 95 triệu con tôm sú giống trên diện tích hơn 497 ha. Và khoảng 1.700 hộ thả nuôi hơn 350 triệu con tôm thẻ chân trắng trên diện tích 712 ha. Tuy nhiên đã có 366 hộ nuôi bị thiệt hại với hơn 33 triệu tôm sú giống trên diện tích 167 ha.

Cẩn trọng xuống giống

Theo Tổng cục Thủy sản, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường và dịch bệnh phục vụ nuôi tôm tại nhiều địa phương còn thiếu hoặc hoạt động chưa hiệu quả, đặc biệt là tại các vùng nuôi quảng canh. Việc kiểm soát điều kiện môi trường và dịch bệnh là yếu tố tối quan trọng đảm bảo hiệu quả nghề nuôi tôm. Do đó, để thả nuôi vụ mới như ý, các địa phương cần thực hiện nghiêm túc khung lịch thời vụ thả giống và triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ. Ngành chức năng cũng tăng cường khuyến cáo người nuôi thực hiện quy trình kỹ thuật đã được tổng kết từ mô hình nuôi thành công, quản lý tốt môi trường để phòng ngừa dịch bệnh.

Tôm giống phải được mua tại cơ sở uy tín, có xuất xứ, đã được kiểm dịch, cỡ giống tôm thẻ chân trắng PL12 và tôm sú PL15. Thả giống phải tuân thủ theo lịch thời vụ của cơ quan quản lý thủy sản địa phương. Mỗi ao nuôi cần thả đủ lượng giống trong một lần. Toàn trại (một khu vực) nuôi nên tập trung thả giống trong thời gian 3 - 4 ngày. Đối với hình thức nuôi tôm công nghiệp, nên chạy quạt nước từ đêm hôm trước đến sáng sớm hôm sau để đảm bảo hàm lượng ôxy hòa tan trong nước đạt trên 5 mg/l, sau đó tắt quạt và tiến hành thả tôm giống.

Nhiều người nuôi tôm cho biết, dù kinh nghiệm đã có nhưng họ cũng cần tham khảo ý kiến của ngành chuyên môn, từ tuân thủ lịch thời vụ đến xử lý ao nuôi. Những đóng góp này giúp việc nuôi đạt hiệu quả hơn. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, dịch bệnh và môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm, người nuôi có xu hướng sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ngày càng nhiều, do đó, môi trường ngày càng “khó chiều”, và vòng luẩn quẩn ô nhiễm, khó nuôi lại đi lặp lại.

Nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị, Bộ NN&PTNT nên chỉ đạo các địa phương ương thả tôm giống theo kế hoạch trước mới được phép thả thẳng xuống ao nuôi. Đối với tôm giống chợ buộc phải dèo để đảm bảo chất lượng. Phía doanh nghiệp khi cung cấp giống ra thị trường, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà nước như kiểm dịch, tiêu chuẩn kích cỡ, sạch bệnh, chất lượng cao…

Thủy sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: