Bảo vệ môi trường vùng nuôi để có vụ tôm thắng lợi

Friday,
09/02/2018
0

Sau nhiều năm thiệt hại thì năm 2013 người nuôi tôm ở Vĩnh Châu đã trúng mùa, trúng giá, trong đó việc nâng cấp hệ thống thủy lợi để cải thiện môi trường vùng nuôi là yếu tố quan trọng cho thành công này.


Năm 2013, Vĩnh Châu đã thả nuôi 28.925 ha thủy sản các loại, đạt 101% kế hoạch. Các hộ đã thu hoạch hơn 8.634 ha tôm sú và 4.852 ha tôm thẻ chân trắng, sản lượng đạt 28.680 tấn với giá bán ở mức cao nên trên 90% hộ nuôi có lãi. Qua thắng lợi này cho thấy, bên cạnh việc người nuôi tôm tuân thủ lịch thời vụ, siêng năng trong lao động, áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật và làm theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, thì vấn đề không thể thiếu đó là bảo vệ cho môi trường vùng nuôi tránh bị ô nhiễm. Ông Nguyễn Văn Kiệt, ngụ ấp Thạch Sao, xã Hòa Đông cho biết: “Nếu người nuôi cải tạo ao tốt, thả con giống tốt, nhưng môi trường nước bên ngoài bị ô nhiễm thì tôm vẫn bị ảnh hưởng. Có thể nói, yếu tố môi trường chiếm khoảng 50% tỷ lệ thành công trong nuôi tôm, vì vậy người nuôi phải cố rắng bảo vệ môi trường. Năm 2013 người nuôi tôm trúng mùa một phần cũng là do môi trường đã được cải thiện đáng kể”.

Môi trường nước rất quan trọng trong nuôi tôm, vì nếu bị ô nhiễm hoặc không đạt tiêu chuẩn về độ sạch, độ mặn thì nuôi tôm sẽ không hiệu quả và thực tế cho thấy nơi nào môi trường nuôi bị ô nhiễm thì tôm chết hàng loạt bởi bệnh đốm trắng, hoại tử gan. Do đó, ngành chuyên môn và các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người ý thức hơn trong vấn đề này. Ông Trương Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cho biết: “Đảng ủy, UBND xã Hòa Đông đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường bằng cách tuyên truyền cho bà con ý thức được công tác bảo vệ môi trường tức là không sử dụng các hóa chất độc hại để gây ô nhiễm môi trường đất cũng như là không xả nước thải bị ô nhiễm trực tiếp ra sông, đặc biệt là việc bơm bùn trực tiếp ra sông”. Ông Nguyễn Minh Chí - Phó Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Phòng Kinh tế sẽ chỉ đạo các trạm và bộ phận chuyên môn thường xuyên tuyên truyền cho người nuôi tôm hiểu rõ tác hại của việc bơm bùn, nước thải chưa qua sử lý ra môi trường bên ngoài như thế nào. Việc bơm bùn, nước trong ao có tôm chết ra ngoài sông, rạch sẽ có tác hại rất lớn trong việc nuôi tôm ngoài việc mang theo mầm bệnh còn ảnh hưởng đến hệ thống thủy lợi và làm tôm chết hàng loạt nếu lấy phải nguồn nước có tồn lưu mầm bệnh”.

Dự báo diện tích nuôi tôm nước lợ ở Vĩnh Châu trong năm 2014 sẽ tiếp tục tăng, nhất là tôm thẻ chân trắng vì thời gian nuôi ngắn lợi nhuận cao. Do đó ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật của ngành chuyên môn, thì người nuôi tôm phải tự bảo vệ mình và cộng đồng thông qua việc cùng nhau nâng cao ý bảo vệ môi trường vùng nuôi, góp phần thành công cho vụ nuôi mới.

Theo Đài PTTH Sóc Trăng
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: