Bến Tre: Diện tích nuôi tôm bị thiệt hại chiếm trên 40%

Wednesday,
21/02/2018
0

Chi cục Thủy sản Bến Tre cho biết, qua khảo sát tình hình dịch bệnh tôm nuôi ở các xã tập trung trên địa bàn huyện: Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú cho thấy một số xã có diện tích tôm nuôi thiệt hại rất cao, trên 40%.


Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT khuyến cáo một số giải pháp cho người nuôi: không nên thả giống vào thời điểm hiện nay cho đến ngày 31/5/2016 (25/4 âm lịch) đối với các vùng nuôi thuộc xã: Phú Vang, Định Trung, Đại Hòa Lộc, Thạnh Phước, Bình Thắng, Thạnh Trị (huyện Bình Đại); An Hòa Tây, An Đức, Bảo Thuận, Tân Xuân (huyện Ba Tri); Thạnh Phong, An Nhơn, An Quy, Giao Thạnh, Mỹ An (huyện Thạnh Phú) do dịch bệnh đang xảy ra và diễn biến phức tạp, có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Riêng đối với các ao đã bị thiệt hại cần phải cải tạo lại thật kỹ, có thời gian cách ly trên 30 ngày và chờ môi trường ổn định mới tiếp tục thả giống.

Diện tích nuôi tôm thiệt hại lớn - Ảnh: Máy Cày

Những vùng có độ mặn cao trên 25‰ nên thả chậm đón mùa mưa (dự báo tháng 6/2016 có mưa). Đối với các ao tôm đã thả nuôi, áp dụng quy trình nuôi kín, ít thay nước đối với những khu vực thường xuyên xảy ra dịch bệnh nhằm hạn chế khả năng lây nhiễm. Cung cấp lượng thức ăn hợp lý theo kích cỡ và mật độ tôm nuôi, giảm 15 - 30% lượng thức ăn trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, quản lý môi trường ao nuôi, không xả chất thải, nước thải ra bên ngoài khi có dịch bệnh xảy ra, tự giác báo cho Ban quản lý vùng nuôi, UBND xã hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện để được hướng dẫn cách ly và xử lý kịp thời.

Thủy sản Việt nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: