Bến Tre: Giá tôm chân trắng giảm mạnh ngay từ đầu vụ

Friday,
09/02/2018
0

Dù mới vào đầu vụ và tổng sản lượng được dự đoán là không tăng so với năm ngoái nhưng giá tôm thương phẩm thẻ chân trắng tại Bến Tre đã giảm mạnh từ đầu tháng Tư đến nay.


Tôm loại 40 - 50 con/kg hiện có giá khoảng 130.000 đồng/kg; loại 90 - 100 con/kg có giá khoảng 75.000 đồng/kg. Mức giá này đã giảm gần 40% so với cách đây một tháng và so với cùng kỳ năm ngoái.

http://img1.vietnamplus.vn/Uploaded/fsmsy/2014_04_24/0424_Tomchantrang.jpg

Ảnh minh họa: Lê Huy Hải/TTXVN
 

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, cùng với sản lượng tôm cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh, sản lượng tôm thẻ chân trắng tại các thị trường lân cận như Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ cũng tăng, trong khi một số thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản lại hạn chế mua tôm thẻ chân trắng làm nguyên liệu khiến giá giảm mạnh.

Việc mua bán tôm thương phẩm tại Bến Tre cũng không còn nhanh chóng như trước.

Ông Lê Văn Minh, Chủ tịch Hội nông dân xã Định Trung, huyện Bình Đại cho biết bên cạnh việc phải bán tôm với giá thấp hơn so với năm ngoái, nông dân nuôi tôm còn phải “nhường nhịn” thương lái cả về giá cả lẫn việc sắp xếp quy cách, chủng loại để tính giá.

Còn ông Lê Văn La, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Đại, huyện có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh Bến Tre, cho biết, năm nay diện tích tôm nuôi thiệt hại tăng mạnh so với năm ngoái. Đến nay, toàn huyện mới thả giống được khoảng 1.900ha nhưng đã có 30% (tương đương gần 600ha) bị thiệt hại do dịch bệnh, chủ yếu là bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy.

Nguyên nhân chính là do bà con không tuân thủ lịch thời vụ. Thay vào đó, bà con ồ ạt thả giống vào thời điểm giá tôm tăng cao nên thiệt hại rất nặng. Không những thế, bà con không tuân thủ quy hoạch, tiếp tục thả giống tại các khu vực quy hoạch ngọt hóa hoặc thả giống đúng quy hoạch nhưng không tuân thủ quy trình xử lý ao nuôi, chất thải theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn.

Ngành nông nghiệp Bến Tre khuyến cáo bà con tuân thủ quy hoạch, không thả nuôi tôm tại các khu vực quy hoạch ngọt hóa cũng như tuân thủ lịch thời vụ. Trong thời kỳ cao điểm nắng nóng như hiện nay, nông dân ngưng thả giống để tránh thiệt hại, thay vào đó là đợi mưa xuống, thời tiết dịu mát trở lại mới thả để tôm giống có khả năng thích nghi với môi trường mới.

Năm 2013, tổng diện tích tôm công nghiệp của Bến Tre đạt gần 5.500ha, sản lượng 47.000 tấn, tăng hơn 40% so với năm 2012.


Theo Vietnam+
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: