Bến Tre: Tỉ lệ giáp xác tự nhiên nhiễm đốm trắng tăng mạnh

Monday,
13/05/2019
0

Qua kết quả quan trắc môi trường ngày 4/5/2019 của Chi cục Thủy sản Bến Tre cho thấy tỷ lệ mẫu giáp xác tự nhiên phát hiện bị nhiễm bệnh đốm trắng là 50% (18/36 mẫu) tăng so với kỳ trước (8,33%).

Cụ thể: huyện Bình Đại 42,85% tăng so với kỳ trước (7,14%) với các điểm quan trắc có giáp xác tự nhiên nhiễm bệnh đốm trắng WSSV là: Rạch Thanh niên, rạch 30/4, rạch Cống Bể, rạch Mây, Rạch Bình Thắng và rạch Sáu Chiếm.

Huyện Ba Tri 70% tăng so với kỳ trước (20%) với các điểm quan trắc có giáp xác tự nhiên nhiễm bệnh đốm trắng WSSV là: Rạch Bà Bèo, rạch Bắc Kỳ, rạch Đường Tắc, rạch Đường Chùa, rạch Xẻo Rạo, rạch Nò, rạch Tân Xuân.

Huyện Thạnh Phú 41,66% tăng so với kỳ trước (0%) với các điểm quan trắc có giáp xác tự nhiên nhiễm bệnh đốm trắng WSSV là: Cầu Sắt-An Thuận, Bến Cầu Dây - An Điền, rạch An Bường lớn - Mỹ An, rạch Vàm Hồ - Giao Thạnh.

Khuyến cáo

Qua kết quả phân tích, bệnh đốm trắng xuất hiện ở các kênh rạch tự nhiên trên địa bàn 03 huyện ven biển tăng so mạnh với kỳ trước, riêng đối với huyện Ba Tri tỷ lệ nhiễm bệnh tăng ở mức khá cao. Hiện nay, đang chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên các yếu tố thời tiết diễn biến phức tạp theo hướng bất lợi cho tôm nuôi, đặc biệt là nhiệt độ tăng cao vào ban ngày là điều kiện thuận lợi để các bệnh nguy hiểm bùng phát. Vì vậy người nuôi tôm cần chú ý:

- Tuyệt đối không được lấy nước trực tiếp vào ao nuôi từ các kênh bị nhiễm bệnh đốm trắng. Phải lấy nước vào ao thông qua hệ thống ao lắng, sử dụng lưới lọc khi lấy nước, trong quá trình nuôi nếu cần bổ sung nước cần xử lý trước khi cấp vào ao, thường xuyên kiểm tra môi trường nước ao nuôi thường xuyên.

- Hiện nay, thời tiết giao mùa và bắt đầu xuất hiện các cơn mưa đầu mùa. Nắng nóng kéo dài tạo điều kiện cho bệnh Vibrio phát triển gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi. Vì vậy, người nuôi cần duy trì mực nước trong ao thấp nhất là 1,3-1,5m, đồng thời tăng cường quạt nước để điều hòa nhiệt độ nước ao nuôi.

- Trong điều kiện nắng nóng tránh mật độ tảo phát triển làm pH biến động lớn trong ngày, nên bổ sung nước từ ao lắng đã qua xử lý khi cần thiết, định kỳ bổ sung vi sinh có ích nhằm ổn định mật độ tảo và màu nước ao. Thường xuyên theo dõi kiểm tra sức khỏe tôm nuôi, nhằm định kỳ bổ sung các loại khoáng, vitamin, primex,…vào khẩu phần ăn nhằm giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

- Khi tôm nuôi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh hoặc bị chết bất thường phải khai báo ngay cho Ban quản lý vùng nuôi, nhân viên Thú y xã, Ủy ban nhân dân xã hoặc Trạm chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để được hướng dẫn cách ly, xử lý dập dịch.

Nguồn: Theo CCTS Bến Tre 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: