Biện pháp bảo vệ ao tôm mùa nắng nóng

Thursday,
14/03/2019
0

Mực nước trong ao tụt giảm, mực nước ao thấp hơn, làm cho các chỉ số môi trường trong ao như nhiệt độ, pH dao động mạnh trong ngày, tăng độ đục, làm tôm bị sốc, đề kháng yếu, giảm sức sống. Khi nhiệt độ nước cao làm tăng nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao, sinh ra nhiều khí độc.

Tôm là loài động vật biến nhiệt, nhiệt độ cơ thể của tôm có thể thay đổi trong một khoảng nhiệt độ giới hạn. Tuy nhiên khi nhiệt độ môi trường vượt ra khỏi giới hạn chịu đựng thì tôm rất dễ sốc, yếu, ảnh hưởng đến tăng trưởng phát triển bình thường và sức khỏe của tôm, thậm chí gây chết hàng loạt.

Khi nắng nóng kéo dài quá trình trao đổi chất trong cơ thể tôm sẽ tăng nhanh, tôm tăng cường hoạt động, tiêu hao nhiều năng lượng, làm yếu tôm. Khi nhiệt độ cao tôm cũng tiêu tốn nhiều năng lượng cho quá trình hô hấp, nhu cầu oxy hòa tan trong nước cũng gia tăng, nếu không đáp ứng đủ sẽ làm tôm yếu, dễ mẫn cảm với mầm bệnh hơn.

Nhiệt độ cao cũng thúc đẩy tôm tăng cường bắt mồi, lượng thức ăn lấy vào quá lớn trong thời gian ngắn, các men tiêu hóa tiết ra không đủ dẫn đến quá tải đường tiêu hóa, làm yếu đường ruột tôm, khi tôm thải lượng phân sống này ra môi trường sẽ làm ô nhiễm nước ao nuôi. Sức khỏe kém, môi trường nước bị ô nhiễm tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát khó kiểm soát.

Khi trời nắng nóng tôm có xu hướng tập trung ở tầng đáy để tránh nóng gây thiếu oxy tầng đáy, hơn nữa tầng đáy cũng là nơi tập trung nhiều chất thải hữu cơ và khí độc, tôm dễ stress và nhiễm bệnh.

Giải Pháp Nuôi Tôm Trong Mùa Nắng Nóng

Để đảm bảo sức khỏe cho tôm hạn chế rủi ro khi nuôi tôm trong mùa nắng nóng cần lưu ý:

* Thiết kế ao

- Bố trí ao lắng có độ sâu 2 – 3m, đảm bảo dự trữ đủ nước mát, xử lý đúng quy trình, sẵn sàng cấp vào ao nuôi khi cần thiết.

Cần thiết kế mương nội đồng là 1 mương nhỏ trong ao, sâu hơn đáy ao 40 - 60 cm, rộng 60 - 80 cm giúp tôm trú ẩn tránh nóng.

- Thường xuyên kiểm tra gia cố bờ ao tránh để nước rò rỉ ra bên ngoài.

* Chuẩn bị ao

- Cải tạo ao kỹ, nạo vét sạch bùn đáy ao lắng đọng từ vụ trước, san phẳng đáy ao, nên lót bạt đáy, rải vôi, sát trùng ao, phơi đáy.

- Bố trí hệ thống quạt nước phù hợp đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tôm và tránh phân tầng nước.

- Dùng màn lưới đen che trên mặt ao để hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu xuống ao.

- Cấp nước qua túi lọc, sát trùng nguồn nước.

- Gây màu nước trước khi thả giống, hạn chế nước trong, làm tăng nhiệt độ nước tạo điều kiện rong tảo phát triển cạnh tranh oxy và gây độc cho tôm.

Nguồn: Tổng hợp

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: