BIỆN PHÁP XỬ LÝ RONG ĐÁY TRONG AO NUÔI TÔM

Thursday,
25/08/2022
0

TÁC HẠI CỦA RONG ĐÁY TRONG AO NUÔI TÔM

Trong nuôi tôm nước lợ khó tránh khỏi tình trạng xuất hiện rong phát triển dưới đáy ao nuôi. Đặc biệt là ao nuôi quảng canh cải tiến như rong nhớt, rong đuôi chồn, rong mền,,..Nếu ao nuôi ít cải tạo hoặc cải tạo không triệt để hay ao bị ô nhiễm do chứa nhiều chất hữu cơ cũng sẽ khiến các loại rong đáy phát triển nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mực nước ao nuôi quá thấp (dưới 0.8m), tảo tàn làm nước ao trong nên ánh sáng chiếu trực tiếp tạo điệu kiện cho rong đáy phát triển mạnh. Vì vậy, rong đáy xuất hiện nhiều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động di chuyển bắt mồi, suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước, cạnh tranh dinh dưỡng làm tảo khó phát triển dẫn đến biến động yếu tố thủy lý hóa trong môi trường ao. Tuy nhiên,việc rong phát triển quá nhiều thì đến giai đoạn nào đó thì rong sẽ chết và nổi lên mặt  nước, nếu không xử lý kịp thời rong phân hủy thì sẽ rất dễ sinh ra khí độc, ô nhiễm môi trường nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm.

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC RONG ĐÁY HIỆU QUẢ 

Trong quá trình xử lý rong không nên dùng các loại hóa chất như sunlfat (CuSO4), BKC, Folmol,..để diệt rong vì chỉ mang hiệu quả tạm thời lúc đó nhưng rong vẫn tiếp tục phát triển sau này. Dùng hóa chất làm rong chết hàng loạt, bị phân hủy gây thối nước và ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi. Vì vậy để khắc phục nhược điểm này hiệu quả hơn thì nên áp dụng phương pháp cơ học.

Trước tiên dùng lưới viền chì kéo rong đáy ra khỏi ao và vớt phần rong còn sót nổi mặt nước để tránh phân hủy trong ao tôm. Ngày hôm sau thì tiến hành cấp nước đã xử lý từ ao lắng vào ao tôm để đảm bảo mực nước trên 1m. Tiếp theo gây màu nước bằng phân vô cơ, phân hữu cơ hoặc hỗn hợp cám gạo-bột cá theo tỉ lệ nhất định giúp tảo phát triển sao cho độ trong khoảng 30-40 cm đủ ngăn ánh sáng chiếu xuống ao để rong đáy ngừng phát triển và từ từ tàn lụi. Đặc biệt, cần lưu ý chống sốc cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin C vào thức ăn và sử dụng men vi sinh để xử lý nền đáy ao tôm.

Nguồn: Thủy sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: