Cà Mau: Mở hướng mới sản xuất tôm giống

Tuesday,
13/02/2018
0

Hiện, Cà Mau có khoảng 876 cơ sở sản xuất giống và 223 cơ sở kinh doanh giống thủy sản phục vụ nhu cầu giống cho người nuôi, có 4 HTX và 25 doanh nghiệp sản xuất giống. Hàng năm, các HTX và doanh nghiệp này đáp ứng khoảng 40% nhu cầu người nuôi trong tỉnh, còn lại phải nhập tỉnh ngoài 60%.


Nhiều bấp cập

Hiện, Cà Mau có khoảng 876 cơ sở sản xuất giống và 223 cơ sở kinh doanh giống thủy sản phục vụ nhu cầu giống cho người nuôi, có 4 HTX và 25 doanh nghiệp sản xuất giống. Hàng năm, các HTX và doanh nghiệp này đáp ứng khoảng 40% nhu cầu người nuôi trong tỉnh, còn lại phải nhập tỉnh ngoài 60%. Theo đó, có khoảng trên 200 doanh nghiệp/cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống nhập vào Cà Mau chủ yếu tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Tuy nhiên, thời gian qua, mặt dù UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách về phát triển, nâng cao chất lượng tôm giống nhưng vẫn chưa đáp ứng được hết tiềm năng phát triển sản xuất. hiệu quả kinh tế mang lại cho người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh còn chưa cao.

Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhìn nhận, tồn tại nhiều khó khăn bấp cập trên là do một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống chưa chấp hành tốt việc khai báo kiểm dịch còn trốn tránh không khai báo kiểm dịch trước khi xuất trại, không trình báo Trạm Kiểm dịch khi tôm giống vận chuyển tôm giống nhập tỉnh; chưa chấp hành tốt quy định của Nhà nước về xử lý tôm giống không đảm bảo chất lượng khi lưu thông trên thị trường, cũng như không thực hiện việc công bố tiêu chuẩn giống áp dụng cho cơ sở…

Bên cạnh đó một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các tỉnh tổ chức thu gom nhiều tôm giống không đảm bảo chất lượng từ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đóng lại thương hiệu của cơ sở mình đi phân phối, cung cấp cho người nuôi tại Cà Mau…

Phối hợp nâng chất lượng tôm giống

Làm gì để người nuôi tôm Cà Mau tiếp cận được con giống chất lượng, giá cả phù hợp để vụ nuôi thành công luôn là vấn đề "nóng" được các ngành, các cấp và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tôm giống có uy tín quan tâm.

Ông Dương Hùng, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân tôm giống Dương Hùng cho rằng, nếu nông dân chết thì doanh nghiệp sản xuất tôm giống chúng ta cũng chết, do đó, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh tôm giống chúng ta cần bắt tay nhau cùng hỗ trợ nông dân mà trong đó cần liên kết và cung cấp tôm giống trực tiếp đến nông nâng thông qua tổ hợp tác, hợp tác xã. Cần đưa kỹ sư xuống tập huấn kỹ thuật từ ương nuôi đến chăm sóc, quản lý tôm trong suốt vụ nuôi…

Về phía ngành quản lý, ông Châu Công Bằng nhận định, để làm được điều đó thì nội bộ các doanh nghiệp sản xuất tôm giống phải chủ động bắt tay liên kết lại với nhau. Cùng với sự chỉ đạo của Sở trong việc tăng cường quản lý thông qua việc kiểm tra, thanh tra của các bộ phận thú y, quản lý chất lượng và thanh tra Sở mới mang lại hiệu quả, khắc phục được tình trạng làm ăn gian dối, kinh doanh tôm giống kém chất lượng như đã qua.

Cùng đó, một giải pháp khá quan trọng được hơn 20 doanh nghiệp sản xuất tôm giống trong và ngoài tỉnh thống nhất cao đó là cùng xây dựng mô hình hỗ trợ nông dân trong tổ hợp tác, hợp tác xã từ con giống, kỹ thuật, có chính sách hỗ trợ cho nông dân trả chậm tiền con giống.

>> Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau: Thời gian tới Sở sẽ thực thi pháp luật đối với tôm giống nhập tỉnh, những doanh nghiệp có chất lượng, uy tính trong thời gian qua sẽ nới lỏng tần suất kiểm tra nhưng với các doanh nghiệp khác sẽ tăng cường tần suất kiểm tra và xử lý nghiêm theo pháp luật.


Theo Thủy sản Việt Nam

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: