Cà Mau: Người nuôi lao đao vì tôm rớt giá

Monday,
12/02/2018
0

Giá tôm nguyên liệu trên địa bàn đang giảm mạnh, khiến người nuôi thua lỗ nặng. Chưa dừng lại ở đó, giá tôm giảm, dịch bệnh lại bùng phát, người nuôi bị thiệt hại "kép". Nếu không có giải pháp can thiệp kịp thời từ phía Nhà nước thì chỉ tiêu xuất khẩu của ngành thủy sản năm nay chắc chắn sẽ gặp nhiều thách thức.


Khóc ròng

Con số cụ thể minh chứng cho thực trạng này là giá tôm sú loại 20 con/kg hiện chỉ còn 255.000 đồng/kg; loại 30 con/kg còn 175.000 đồng/kg, giảm từ 25.000 - 50.000 đồng/kg so với trước. Đối với giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg chỉ còn 80.000 đồng/kg; loại 90 con/kg giá 85.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg so với trước.

Nguyên nhân khiến giá tôm nguyên liệu giảm mạnh được ngành chức năng nhìn nhận đó là do thời gian gần đây, sản lượng tôm nuôi ở một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan... đã phục hồi, nguồn cung cho thị trường tăng so với cùng kỳ nên các nhà nhập khẩu còn chờ đợi, chưa ký hợp đồng vì không lo thiếu nguồn hàng. Trước tình hình này, Cà Mau tăng cường chỉ đạo công tác phối hợp giữa các lực lượng, đặc biệt là rà soát lực lượng cán bộ khuyến nông - khuyến ngư, lực lượng cán bộ thú y…

http://www.thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/thuongmai/z300-Thuy-san-Viet-Nam4082-.jpg

Giá TTCT, tôm sú ở ĐBSCL đều giảm mạnh - Ảnh: Thanh Ngân
 

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau - Châu Công Bằng nói: Sở sẽ đẩy mạnh và phát huy tối đa loại hình tập huấn tại hiện trường bằng hình thức liên kết, lần đầu tiên sẽ tổ chức tại huyện Phú Tân với tên gọi "Một mô hình nhiều người biết, còn hơn là nhiều mô hình mà không ai biết mà áp dụng"; công tác tập huấn phải gắn với mô hình cụ thể, từ đó làm nền tảng xây dựng những mô hình bền vững, xây dựng những mô hình ngay trong vùng dịch, từ đó làm cơ sở để nhân rộng. Quan tâm nghiên cứu, xem xét ứng dụng các mô hình mới như công nghệ tuần hoàn nước, mô hình nhà kín… Cũng theo ông Châu Công Bằng, để tạo bước đột phá, ngoài việc chỉ đạo các cấp bám sát cơ sở, có những hình thức hoàn toàn mới mang lại hiệu quả thiết thực hơn trước như: Tổ chức họp giao ban thường xuyên ngay tại cơ sở, ngay những huyện trọng điểm về nuôi trồng thủy sản. Đồng thời cán bộ sẽ không "ngồi" ở huyện mà xuống tận mô hình của dân; nghe dân nói, cùng làm với dân từ đó sẽ tìm biện pháp tháo gỡ kịp thời ngay tại địa bàn. Duy trì các hoạt động khác như phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông nông thôn, bám sát thị trường… từ đó làm cơ sở, căn cứ khuyến cáo cũng như hỗ trợ kịp thời cho người dân. Tập trung phát triển kinh tế thủy sản gắn liền với công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thời gian tới, Sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong dân, ưu tiên phát triển diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến, đẩy mạnh hình thức nuôi tôm theo hình thức sinh thái.

 

Hạn hán và dịch bệnh

Mấy tháng gần đây, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn đang ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Ước tính, hơn hai tháng nay, hạn hán đã gây thiệt hại cho nông dân Cà Mau lên tới hàng chục tỷ đồng. Khô hạn đã làm gần 5.000ha đất nuôi tôm cũng bị khô nước, trong đó có gần 1.000ha nuôi tôm trái vụ bị chết… Dự báo tình hình khô hạn sẽ còn tiếp tục ít nhất cho tới giữa tháng 5 mới được cải thiện. Hiện nay, nông dân rất lo lắng khi tiếp tục đầu tư sản xuất. Để giải quyết khó khăn này, ngành nông nghiệp đang khẩn trương tìm biện pháp khắc phục và đưa ra nhiều khuyến cáo đối với nông dân.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đầm Dơi - Nguyễn Quốc Thống thông tin: Do thời tiết và dịch bệnh nên toàn huyện tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp bị thiệt hại ước khoảng trên 60 ha. Hiện nay, tình trạng nông dân "treo" đầm không diễn ra; người nông dân đã có ý thức hơn trong việc tuân thủ lịch thời vụ và những khuyến cáo của ngành chức năng; tình hình sản xuất trong tầm kiểm soát.

Phó Tổng thư ký Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau - Đặng Quang Lan chia sẻ: Thời gian tới tỉnh sẽ quyết tâm xây dựng cho bằng được những vùng nuôi tôm an toàn mà cụ thể là những "khu công nghệ cao". Muốn làm được như vậy cần phải tuân thủ theo các quy trình kỹ thuật một cách triệt để; có những chương trình phối, kết hợp một cách cụ thể, rõ ràng. Mặt khác Hội sẽ cùng với Sở NN&PTNT, các doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng vùng nuôi, gắn với nhà máy chế biến; vừa tạo đầu ra cho sản phẩm sạch, vừa đủ nguồn nguyên liệu để hoạt động.

Với nhiều giải pháp đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ, tin chắc rằng con tôm Cà Mau sẽ được "cứu" và ngành kinh tế thủy sản sẽ vẫn giữ được vai trò mũi nhọn trong nền kinh tế. Song, hơn ai hết nông dân phải tuân thủ theo các khuyến cáo của ngành chức năng trong lịch thời vụ lẫn công tác phòng, chống dịch bệnh và tái sản xuất do Bộ NN&PTNT; Tổng cục Thủy sản; Sở NN&PTNT tỉnh loan báo.

>> Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết, các hộ nuôi tôm sú quảng canh cải tiến tập trung ở các huyện Đầm Dơi, Cái Nước và Phú Tân bị mất mùa do hạn hán kéo dài, toàn bộ ao đầm nuôi tôm bị khô nước. Nhiều hộ dân đã dùng máy bơm nước từ sông vào để cứu tôm nhưng không hiệu quả. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân tạm dừng thả tôm nuôi quảng canh trái vụ, trừ nuôi công nghiệp...Theo Thủy sản Việt Nam

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: