Cà Mau: Nuôi tôm gặp khó vì độ mặn tăng cao

Wednesday,
21/02/2018
0

Theo ghi nhận tại một số địa phương trong tỉnh Cà Mau, hiện độ mặn bình quân từ 30 - 40‰, vượt quá 2 lần độ mặn cho phép tôm nuôi có thể phát triển bình thường. Vấn đề này đang gây khó khăn lớn cho những hộ nuôi tôm trên địa bàn.


Cái Nước được quy hoạch là vùng chuyên nuôi tôm từ nhiều năm nay của tỉnh. Thế nhưng, tình hình sản xuất năm nay của người dân gặp nhiều khó khăn, bởi dù đã vào vụ nuôi chính trong năm nhưng hiện diện tích thả nuôi vẫn chưa cao. Trong số hơn 2.000 ha diện tích nuôi tôm công nghiệp (NTCN) của địa phương, chỉ có 470 ha diện tích đang thả nuôi, có đến gần 600 ha diện tích đang bỏ trống, gần 200 ha phải chuyển sang nuôi trồng các loại thủy sản khác. Mặt khác, hơn 9.000 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến của địa phương cũng cho năng suất không cao như cùng kỳ những năm trước.

http://www.baoanhdatmui.vn/images/baiviet/4-4-2016-tinDMTC-01.jpg

Hiện độ mặn bình quân từ 30 - 40‰, vượt quá 2 lần độ mặn cho phép.

Ông Hồ Văn Miên, Chủ tịch UBND xã Trần Thới, huyện Cái Nước: Do hiện tượng nắng nóng kéo dài, độ mặn tại các tuyến sông trên địa bàn tăng cao, đã gây thiệt hại hơn 30% diện tích trong tổng số hơn 3.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản của địa phương. Bên cạnh đó, địa phương có 92 ha NTCN nhưng hiện chỉ còn hơn 10 ha diện tích đang thả nuôi, còn lại đang treo đầm.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cái Nước: Trước tình hình độ mặn tăng cao như thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã khuyến cáo người dân nên bám sát lịch thời vụ mà ngành đã công bố. Bên cạnh đó, độ mặn ở mức trên 30‰ như hiện nay người dân không nên thả nuôi, để tránh bị thiệt hại.

Theo báo cáo của UBND tỉnh trong quý I/2016, diện tích NTCN và quảng canh cải tiến hầu như không tăng, bên cạnh đó việc chuẩn bị ao đầm cho mùa vụ nuôi chính vẫn chậm so với cùng kỳ. Trong hơn 9.700 ha diện tích NTCN của địa phương, thì hiện nay chỉ có 42% là đang thả nuôi.

Theo Báo ảnh Đất Mũi Online


 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: