Cà Mau phát triển 3 cụm nuôi tôm công nghiệp quy trình hiện đại

Friday,
09/02/2018
0

Ông Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, nhằm đẩy nhanh hơn nữa quá trình nuôi tôm công nghiệp, tỉnh Cà Mau đã quy hoạch thêm 3 cụm nuôi tôm công nghiệp với tổng diện tích 2.000 ha tại huyện Đầm Dơi và thành phố Cà Mau.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2013_11/nuoi-tom-cn-3.jpg

Đây là cụm nuôi nằm trong quy hoạch phát triển diện tích nuôi tôm công nghiệp của tỉnh Cà Mau giai đoạn 2010 - 2015 được áp dụng các tiến bộ khoa học vào quá trình nuôi, bảo đảm năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao.

Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, tổng diện tích nuôi tôm của Cà Mau hiện nay lên tới 290.000 ha, trong đó diện tích nuôi tôm công nghiệp mới đạt 5.400 ha, nhưng hầu hết là nuôi theo phương pháp quảng canh cải tiến. Nếu nuôi bằng hình thức này thì hiệu quả kinh tế sẽ rất thấp, vì vậy muốn cho nghề nuôi tôm phát triển mạnh không có sự lựa chọn nào khác là phải nuôi công nghiệp. Theo quy hoạch đến năm 2015, tỉnh phấn đấu nâng tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt 10.000 ha. Tuy nhiên, nuôi tôm công nghiệp hiện nay phát triển chậm do vốn đầu tư lớn, không phù hợp với khả năng của nông dân nông thôn. Kế đến là trình độ tiếp thu khoa học kỹ thuật của bà con còn hạn chế nên sẽ gặp trở ngại khi tổ chức nuôi.

Để khắc phục tình trạng trên, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai chương trình liên kết với các ngân hàng thương mại, hợp tác với các doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân khâu vốn. Về phần mình, ngành nông nghiệp sẽ hỗ trợ nông dân bằng cách cử cán bộ khoa học kỹ thuật chuyên ngành tư vấn cho những hộ nuôi quy mô lớn, tổ chức chuyển giao kiến thức khoa học cho những hộ nuôi quy mô nhỏ và vừa nhằm trang bị cho nông dân nắm được những nguyên tắc tối thiểu khi tổ chức nuôi tôm công nghiệp.

 Báo Cần Thơ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: