Cà Mau sẽ phát triển thêm 300 trại sản xuất tôm giống sạch

Tuesday,
13/02/2018
0

Tỉnh Cà Mau đang đẩy mạnh chương trình sản xuất tôm giống sạch giai đoạn 2015 - 2020 với mục tiêu hướng tới cung cấp nguồn tôm giống sạch cho người nuôi, loại trừ khả năng sử dụng nguồn giống kém chất lượng vốn đã chiếm tới 30% nguồn tôm giống thả nuôi hiện nay.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2015_08/nuoi-tom-giong.jpg


Việc thực hiện chương trình nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ mở thêm 300 trại sản xuất tôm giống, nâng số trại sản xuất tôm giống của tỉnh lên tới 800 trại. Theo đó, bảo đảm cung cấp khoảng 20 tỷ con tôm giống cho người nuôi tôm, đáp ứng 80% nhu cầu tôm giống sạch.

Theo đó, địa phương tiến hành xét chọn doanh nghiệp có điều kiện và năng lực sản xuất tôm giống; mở trại sản xuất có quy mô lớn và vừa. Người mở trại sản xuất tôm giống sẽ được hưởng một số ưu đãi như tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng thương mại, miễn giảm thuế... Cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ kỹ thuật sản xuất tôm giống đối với những trại mới mở. Chương trình này cũng gắn kết nhà sản xuất tôm giống với nhà nông, bảo đảm hài hòa lợi ích.

Theo ông Lý Văn Thuận, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến thủy sản tỉnh Cà Mau, chương trình phát triển tôm giống ở Cà Mau bắt đầu khởi động từ năm 2005. Có những thời điểm, số trại sản xuất tôm giống lên tới gần 1.000 trại. Tuy nhiên, con số này giảm dần theo các năm bởi thiếu chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp. Chương trình lần này có đi kèm chính sách ưu đãi, chắc chắn nguồn cung cấp tôm giống sạch cho người nuôi tôm ở Cà Mau được cải thiện.

Từ năm 2000, tỉnh Cà Mau đã chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng mở rộng diện tích đất nuôi trồng thủy sản. Đến nay, địa phương có 290.000 ha nuôi tôm với bình quân sản lượng nuôi trồng đạt 200.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất này chưa mang lại nguồn thu ổn định cho một bộ phận nông dân tại Cà Mau bởi tình trạng thiếu nguồn tôm giống chất lượng khiến bà con mua tôm giống trôi nổi, không qua kiểm dịch, hiệu quả đạt thấp.

Ông Phan Thông Minh, người sản xuất tôm giống có kinh nghiệm tại huyện Ngọc Hiển cho biết, chất lượng tôm giống quyết định tới 75% thành công của người nuôi tôm. Trường hợp người nuôi sử dụng tôm giống trôi nổi thì việc thất bại là khó tránh./.


Theo TTXVN/CPV
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: