Cà Mau tôm sú thất mùa, rớt giá

Monday,
12/02/2018
0

Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản tỉnh Cà Mau cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay người nuôi tôm sú thất mùa nặng. Hàng trăm hộ nuôi tôm gần 2 tháng liền không thu nhập được đồng nào, trong khí đó tôm lại rớt giá thảm hại. Có một nghịch lý, đó là thông thường thì tôm trúng mùa rớt giá, thất mùa được giá, đằng nầy thất mùa lại bị rớt giá. Rõ ràng đây là thiệt hại kép khiến người nuôi tôm hoang mang.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_06/tom-su-ca-mau.jpg

Ông Thuận cho biết thêm, từ đầu năm đến hết tháng 4 tôm trúng mùa, được giá. Tôm sú loại 30 con/kg giá có lúc lên tới 125.000 đồng/kg. Nhưng kể từ đầu tháng 5 giảm xuống còn 110.000 đồng/kg. Hiện tôm loại 30 con/kg giá còn 100.000 đồng/kg. Tôm loại 40 con từ 100.000 đồng giảm xuống chỉ còn 80.000 đồng/kg.

Qua tìm hiểu từ các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản được biết, tôm thất mùa, đây là chuyện thường xảy ra cho người nuôi tôm. Bởi vì nuôi tôm sú là nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến, mọi chuyện điều phụ thuộc vào thiên nhiên nên lúc trúng mùa lúc thất bát là chuyện bình tthường. Nhưng r iêng chuyện tôm rớt giá, nguyên nhân là hiện nay người dân đổ xô nhau nuôi thẻ chân trắng, hiện loại tôm này đang trúng mùa nên lượng tôm ùn ùn đổ vào các nhà máy. Tâm lý nhà máy cũng chuộng thẻ chân trắng vì giá thấp, loại 70 con/kg giá chỉ có 75.000 đồng/kg. Mặc dù hiện nay cơ quan chức năng khuyến cáo hạn chế nuôi nhưng xem ra khó kiểm soát vì đã thành phong trào. Tiếp đến là khi thẻ chân trắng trở thành nguồn nguyên liệu dồi dào thì tôm sú bị đẩy giá xuống thấp là điều khó tránh khỏi .

Trước tình hình trên, ông Lê Văn Sử, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, đây chỉ là khó khăn tạm thời, vì bắt đầu từ cuối tháng 6 sản lượng tôm thẻ chân trắng sẽ giảm mạnh do trái mùa nuôi, đương nhiên giá tôm sú sẽ tăng trở lại. Về tôm thất bát đây là thời điểm giao thời giữa hai mùa mưa nắng nên tôm sú thường hay bị chết dẫn tới sản lượng bị giảm. Vào mùa mưa tôm sú sẽ cho thu hoạch tốt trở lại. Vì vậy bà con nông dân yên tâm tổ chức, thường xuyên theo dõi hướng dẫn các bước thả tôm nuôi của Trung tâm khuyến nông để nuôi đạt hiệu quả tốt nhất ./.VTV Cần Thơ/TTXVN
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: