Các bước chuẩn bị vụ tôm mới

Thursday,
22/02/2018
0

Cần thực hiện tốt các khâu chuẩn bị khi bước vào vụ nuôi tôm mới, để đạt hiệu quả và năng suất cao.


Xây dựng kế hoạch nuôi
Dựa vào khả năng tài chính, trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi của mình mà hộ nuôi có thể đưa ra được quy mô diện tích nuôi, hình thức nuôi và đối tượng nuôi cho phù hợp.

Chọn đầm nuôi
Nuôi tôm cần có ao lắng. Ao lắng phải có diện tích tối thiểu bằng 1/3 diện tích của ao nuôi. Ao nuôi nên có vị trí thuận lợi cho việc cấp và thoát nước, vị trí ao nuôi phải có điện lưới và đường giao thông để thuận tiện cho việc vận chuyển con giống, thức ăn và sản phẩm tôm. Ao nuôi nên có diện tích từ 2.000 - 4.000 m2, hình chữ nhật, chiều dài gấp 1,5 - 2 lần chiều rộng để thuận tiện cho việc chăm sóc.

Lựa chọn tôm giống
Đây là khâu quan trọng quyết định đến 60% sự thành công, tôm giống phải khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, không phân đàn, được mua từ những trạm trại và công ty có uy tín. Trước khi mua tôm phải chắc chắn rằng lô tôm giống đó đã được kiểm dịch, không ủ bệnh, có thể kiểm tra sức khỏe của tôm bằng phương pháp sốc formol. Cần kiểm tra độ mặn và pH nước của nơi sản xuất giống và đầm nuôi của mình để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Thức ăn
Thức ăn cần được lựa chọn ở những đại lý thức ăn đại diện của các hãng sản xuất lớn, uy tín. Người nuôi cần căn cứ vào từng giai đoạn phát triển của tôm mà chọn loại thức ăn đảm bảo 2 tiêu chí là cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng và vừa cỡ mồi của tôm. Nên có kho để chứa thức ăn, khi lấy thức ăn không nên lấy nhiều tránh tình trạng để lâu bị ẩm mốc, ôi thiu gây bệnh cho tôm nuôi.

Thuốc và hóa chất
Dựa trên quy trình kỹ thuật nuôi của tôm để chủ động đưa ra danh mục mua các loại thuốc và hóa chất xử lý môi trường khi cải tạo ao và quá trình nuôi. Hộ nuôi có thể liên hệ với các đại lý cung cấp có uy tín để có được loại thuốc, hóa chất và chế phẩm sinh học có chất lượng. Trong quá trình sử dụng thuốc, hóa chất và các chế phẩm sinh học cần xem xét kỹ các tính năng, tác dụng của các sản phẩm để có phương pháp sử dụng hợp lý, ngoài ra nên tham khảo và trao đổi thông tin với các hộ nuôi có kinh nghiệm trong vùng hoặc các chuyên gia kỹ thuật để có sự chọn lựa và phương pháp sử dụng hiệu quả nhất.
Để biết chất lượng nước đầm nuôi đang ở mức độ nào, có ô nhiễm hay không, các hộ nuôi nên mua một số dụng cụ kiểm tra yếu tố môi trường nước như máy đo hoặc Test ôxy; Test NH3, NO2, H2S, pH và độ kiềm, cần thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên sách hay vỏ hộp.

Quạt khí
Quạt khí có tác dụng cung cấp ôxy hòa tan cho tôm nuôi, tạo dòng chảy gom chất thải vào giữa ao nuôi, ngoài ra quạt khí còn cung cấp ôxy hòa tan cho các vi khuẩn có lợi dưới đáy ao phân hủy chất hữu cơ.
Dàn quạt cánh nhựa 13 - 15 cánh, vận tốc 100 - 120 vòng/phút cung cấp ôxy đủ cho 800 - 900kg tôm, vận tốc 80 - 100 vòng/phút cấp ôxy đủ cho 600 - 700kg tôm. Hộ nuôi cần dự đoán sản lượng tôm nuôi để tính toán bố trí quạt hợp lý. Ao nuôi TTCT, mật độ cao có thể dùng dàn quạt lông nhím để ôxy được đảo xuống tận đáy ao, số lượng dàn quạt chỉ bằng 2/3 dàn quạt cánh. Các hộ nuôi nên có máy phát điện dự phòng trường hợp mất điện.

Cải tạo ao
Trước khi cải tạo ao nuôi 20 ngày nên cải tạo ao lắng (tháo cạn, tẩy vôi và lấy nước). Ao nuôi phải được nạo vét bùn đáy, hoặc trải bạt (nếu có khả năng tài chính). Bờ ao phải được đầm nén kỹ tránh dò rỉ nước, độ sâu ao (tính cả bờ) phải từ 1,5m trở lên. Đối với ao đất cần bón vôi để ổn định môi trường nền đáy ao, tùy theo chỉ số pH của nền đáy mà tăng giảm lượng vôi bón cho phù hợp. Nước được lấy vào ao lắng khử trùng bằng Chlorine 30ppm (30kg/1.000m3 nước), sau 10 ngày mới bơm vào ao nuôi qua túi lọc dày.
Nhân lực
Tùy vào diện tích nuôi, loại hình thâm canh để chuẩn bị nhân lực cho phù hợp, nhân lực nên có hiểu biết cơ bản về nuôi tôm, bố trí nhân lực hợp lý, đảm bảo tôm nuôi luôn được chăm sóc và quản lý tốt.

Sổ ghi chép
Cần chuẩn bị sổ ghi chép mua, bán và sổ nhật ký nuôi tôm. Sổ ghi chép mua, bán có ích lợi giúp các hộ nuôi có thể hạch toán được chi tiết số tiền đầu tư, tổng doanh thu của vụ nuôi từ đó tính ra số tiền lỗ hay lãi sau một vụ nuôi tôm. Sổ nhật ký nuôi tôm sẽ ghi lại toàn bộ quá trình quản lý và chăm sóc tôm, đây là những dữ liệu quan trọng giúp cho các hộ nuôi rút ra những kinh nghiệm quý để áp dụng cho vụ nuôi kế tiếp.

>> Làm tốt các khâu chuẩn bị cho một vụ nuôi tôm thành công là rất quan trọng, không những giúp cho người nuôi chủ động xử lý những vấn đề xảy ra trong quá trình nuôi mà còn tiết kiệm được chi phí vận hành sản xuất.

Nguồn tin: Thuỷ Sản Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: