Cách gì nâng cao chất lượng tôm giống?

Monday,
12/02/2018
0

Cứ bước vào vụ tôm mới, người nuôi lại không khỏi lo ngại vấn đề chất lượng tôm giống. Bởi đây là yếu tố quyết định đến 50% thành công của vụ nuôi.


Ý thức chưa cao

Sóc Trăng có diện tích nuôi tôm nước lợ công nghiệp lớn nhất nước nhưng khâu sản xuất giống vẫn chưa thể chủ động, do đó kiểm soát chất lượng con giống là vấn đề nan giải tại địa phương này. Hiện nay, toàn tỉnh chỉ có 63 cơ sở giống đang hoạt động; tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản phần lớn mang tính tự phát, ít tuân thủ quy hoạch và lịch thời vụ. Kiến thức hiểu biết về chất lượng tôm giống của người dân còn hạn chế, nên đa phần vẫn thích chọn tôm giá rẻ và không quan tâm đến việc đã qua kiểm dịch hay chưa. Hơn nữa, ý thức chấp hành luật pháp của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống chưa cao, nhiều trường hợp né tránh không khai báo kiểm dịch trước khi xuất trại.

Theo một chuyên gia ngành thủy sản, vấn đề chất lượng giống do công tác quản lý nhà nước chưa chặt chẽ, số lượng doanh nghiệp liên tục tăng, nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ được nhập khẩu tôm mẹ, chất lượng đầu vào tôm bố mẹ không được kiểm soát kỹ, hoặc doanh nghiệp cho tôm mẹ đẻ vượt quá số lần quy định, tạo ra tôm giống chất lượng kém.

Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản (NTTS) Bến Tre, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh mới đây, số lượng doanh nghiệp loại C chiếm 10%. Những doanh nghiệp này vi phạm quy định về cơ sở vật chất (bể ương tôm giống bị xuống cấp, lưu trữ hồ sơ…). Trong số lượng tôm giống nhập khẩu từ địa phương khác, 30% lượng tôm giống không được khai báo tại các cơ quan chức năng. Số lượng tôm giống sản xuất trong tỉnh có khoảng 20% chưa qua kiểm dịch.

http://thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/nuoitrong/z300-con-tom-663-.jpg

Cần tăng cường quản lý

Để quản lý tốt vấn đề chất lượng tôm giống tại doanh nghiệp, theo nhiều chuyên gia, cần kiểm soát đầu vào (tôm bố mẹ) của những doanh nghiệp này nghiêm ngặt hơn. Cơ quan quản lý nhà nước chỉ cấp giấy phép cho những công ty có đủ điều kiện, sau đó những công ty này sẽ phân phối tôm bố mẹ cho những công ty nhỏ hơn. Việc sản xuất con giống tốt sẽ tăng khả năng thành công cho vụ nuôi, các chi phí phát sinh sẽ giảm, thời gian thu hoạch nhanh hơn, con giống có khả năng chống chọi bệnh tật cao hơn.

Theo Cục Thú y, đơn vị sẽ đề xuất Bộ NN&PTNT công bố danh sách các cơ sở giống thủy sản đáp ứng yêu cầu theo quy định hiện hành, để tổ chức và cá nhân quan tâm liên hệ trực tiếp. Củng cố hệ thống kiểm dịch thủy sản, đặc biệt tại các địa phương xuất giống đi địa phương khác. Đồng thời hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hướng dẫn về kiểm dịch thủy sản.

Một số doanh nghiệp sản xuất tôm giống có ý kiến cho rằng, hiện nay việc sản xuất tôm giống đã được áp dụng công nghệ tiên tiến hơn những năm trước, đã tạo ra đàn giống khỏe mạnh, sạch bệnh hơn; nhưng để giống chất lượng tốt hơn, cơ quan quản lý nhà nước cần quản lý chặt hơn những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nhằm hạn chế tình trạng sản xuất chui lủi, không qua khai báo. Khi phát hiện vi phạm, cần xử phạt đủ mạnh bằng biện pháp cụ thể để hạn chế tình trạng tái phạm.

 

Theo Chi cục NTTS Bến Tre, để duy trì chất lượng con giống ổn định, người nuôi cần tránh thả quá nhiều tôm giống vào thời điểm chính vụ, có thể thả rải rác nhiều đợt khi thời tiết thuận lợi, nhằm hạn chế tình trạng gia tăng nguồn cầu tôm giống.


Theo Thủy sản Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: