Cách xử lý phèn trong ao nuôi tôm, cá hiệu quả nhất

Wednesday,
15/05/2019
0

Phèn là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của tôm nuôi, vì thế việc làm thế nào để xử lý phèn trong ao nuôi tôm là vấn đề cấp thiết cần phải tiến hành để đạt được hiệu quả kinh tế cao.

                                                Đáy ao nuôi tôm cá bị nhiễm phèn tiềm tàng

Nguyên nhân gây ra phèn trong ao nuôi tôm cá:

- Nguyên nhân chính tạo nên phèn chính là đất tại vùng đào ao nuôi tôm có chứa hàm lượng sulfat cao, cùng với điều kiện yếm khí và hoạt động của Vi sinh vật nên sulfat bị khử, từ đó gốc lưu huỳnh sẽ kết hợp với hàm lượng sắt (Fe) có trong trầm tích tạo thành chất FeS2.

- Thông thường vùng đất bị phén thường có màu xám đen, đặc biệt là vùng có chứa hàm lượng FeS2 cao, những vùng này khi đào ao nuôi tôm thì việc xử lý phèn sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Tác hại của phèn trong ao nuôi tôm cá:

- Đối với tôm cá thả nuôi phèn có tác động rất lớn, đặc biệt là tôm nuôi vì nồng độ pH trong đất phèn rất thấp, lượng canxi cũng rất ít nên ảnh hướng nghiêm trọng đến quá trình tạo vỏ của loài giáp xác như tôm, tạo nên hiện tượng tôm bị mềm vỏ, hoặc tôm bị lột vỏ không hoàn toàn, bị dính vỏ ở tôm nhỏ làm cho tỉ lên sống của tôm không cao.

- Ao nuôi bị phèn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sư hô hấp của tôm cá, quá trình hô hấp tăng cao làm cho tôm cá và vi sinh vật mất nhiều năng lượng hơn từ đó giảm khả năng sinh trưởng, sinh sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất nuôi. 

- Nồng độ pH thấp làm cho lượng khí H2S trở nên độc hơn gây ức chế cho quá trình trao đổi chất và chuyển hóa Oxy của tôm nuôi làm cho tôm nuôi châm lớn, màu sắc kém mất giá.

Tôm bị phèn chậm lớn, năng suất thấp

                            Tôm chậm lớn, đóng phèn giảm năng suất nghiêm trọng

- Ngoài ra ao nuôi bị nhiễm phèn còn làm cho tảo chậm phát triển, từ đó rất khó gây màu nước ao nuôi tôm cá. thông thường ao nuôi bị nhiễm phèn màu nước sẽ thay đổi thường xuyên do sự biến động của tảo.

ao nuoi nhiem phen kho day mau nuoc

                                           Ao nuôi bị nhiễm phèn rất khó gây màu nước

Cách xử lý ao nuôi tôm cá bị phèn:

- Đối với ao nuôi bị nhiễm phèn tiềm tàng trong đất thì không nên phơi ao quá lâu vì các vết nứt lớn sẽ chứa nhiều oxy sẽ oxy hóa Pyrit sắt và khi cấp nước vào chất này sẽ được giải phòng tạo nên phèn đỏ rất khó để xử lý.

- Tăng hàm lượng lân bằng cách bón lân đáy ao nuôi bị nhiễm phèn đề tăng hàm lượng phospho khử sắt và giảm phèn, tuy nhiên cách này lại làm hàm lượng các tảo độc như tảo lam, tảo giáp chiếm ưu thế, phải thêm 1 bước xử lý tảo sau khi xử lý phèn.

- Bón vôi vào đáy ao nuôi để tăng pH, giảm phèn tuy nhiên cần bón vào lúc chiều mát và phải tháo nước ngay vào ngày hôm sau, tránh việc phơi ao quá lâu.

Nguồn: Tổng hợp

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: