Camera ghi cảnh thương lái trộm hàng tấn tôm

Friday,
29/05/2020
0

Nhờ camera an ninh, người dân mới biết các nhóm thương lái trộm hàng tấn tôm khi thu hoạch.Người nuôi tôm khu vực các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng luôn cảnh giác khi thu hoạch tôm vì các thương lái hay giở đủ trò để qua mặt các chủ vuông tôm. Dù vậy, họ vẫn bị ăn gian, trộm cắp mà không hề hay biết.

                                  Nhóm thương lái trộm hàng tấn tôm khi thu hoạch

Mới đây, từ hình ảnh camera an ninh, các nông dân mới biết hàng tấn tôm đã bị thương lái trộm khi cân tôm.

Mất hàng tấn tôm không rõ nguyên do

Sau nhiều tháng chăm sóc, ngày 27-3 vừa qua, thầy giáo Nguyễn Văn Nhanh ở xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) gọi thương lái vào thu hoạch các vuông tôm.

Từ số lượng con giống, tỉ lệ hao hụt, lượng thức ăn nuôi tôm hằng ngày, anh ước tính sản lượng tôm thu hoạch ít nhất là 6 tấn. Tuy nhiên, thương lái vét sạch các đầm chỉ thu hoạch được có 1,7 tấn tôm và anh không hiểu số tôm còn lại đi đâu.

Cùng cảnh ngộ, anh Hồ Văn Lực ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau cũng quên ăn, mất ngủ vì tôm bị bốc hơi hơn 4 tấn mà không hiểu nguyên do.

Anh Lực thu hoạch tôm cách đây nửa tháng. Trước khi thu hoạch, anh cho tôm ăn hết 300 kg thức ăn mỗi ngày. Theo kinh nghiệm và tính toán trên lượng thức ăn hằng ngày, anh ước tính lượng tôm trong các vuông tôm khi thu hoạch ít nhất phải là 11 tấn. Tuy nhiên, thương lái vào kéo hết đầm tôm chỉ được gần 7 tấn tôm thẻ.

Anh Lực cho hay: Lúc thu hoạch tôm, gia đình cẩn thận huy động gần 20 người nhà đến trông coi để đối phó với các trò ma mãnh của thương lái. Còn anh Nhanh cũng cho hay có gần 10 người trong gia đình tham gia giám sát vì nghe nói các thương lái có rất nhiều mánh lới, gian lận khi cân tôm nhưng không phát hiện được bất thường nào.

Anh Nhanh và anh Lực đã cố phân tích và tìm thông tin từ nhiều nơi, mong tìm được câu trả lời nhưng không có lời đáp. Khi tìm hiểu, hai anh biết có nhiều người cũng bị mất tôm y hệt mình, có người phải bỏ xứ vì khánh kiệt.


Nhóm thương lái trộm tôm của dân. (Ảnh cắt từ clip)


Nhóm thương lái chuẩn bị thùng nhựa để che chắn cho hành vi ăn trộm.


Kẻ trộm chuyển các giỏ tôm đến khu vực đồng phạm chờ sẵn.Nhóm trộm kéo tôm lên bờ cho đồng phạm mang ra xe.

Lật mặt “trò mèo” của thương lái

Biết chắc là mình bị gian lận khi thu hoạch tôm nhưng không rõ ở đâu, khâu nào trong lúc thương lái vào mua tôm nên hai anh cố thu thập thông tin từ các chủ vuông tôm. Mới đây, nhiều chủ vuông tôm lan truyền tin đồn một chủ vuông tôm ở huyện Đầm Dơi có chứng cứ thương lái trộm tôm nên hai anh tìm đến.

Theo người tặng clip cho hai anh, camera an ninh để trông chừng vuông tôm vô tình ghi được cảnh các thương lái ăn trộm khi mua tôm của anh.

Anh này cho hay: Các thương lái biết chủ vuông tôm chú ý khâu cân, đếm khi mua tôm nên cử người vờ phụ cân, ghi chép khiến chủ đầm tập trung cảnh giác tại khu vực cân tôm. Ở một góc khác, họ kéo trộm từng giỏ tôm từ 30 kg đến 50 kg mà chủ vuông tôm không hề hay biết.

Theo camera, khi mua tôm, các thương lái cho người canh chừng và đánh lạc hướng sự quan tâm toàn bộ người phía chủ ao tôm. Mặt khác, họ bố trí các thùng phuy, cho người đứng che khu vực họ sẽ thực hiện việc trộm tôm. “Khi được các clip tôi mới hiểu vì sao lúc thu hoạch tôm có hai cô gái cầm dù cứ nghiêng qua nghiêng lại để che chắn cho đồng bọn trộm tôm” - anh Lực nói.

Còn anh Nhanh thì kể: Lúc thu hoạch và cân tôm, họ làm lung tung lên, khi xin thuốc lá, lúc xin mì gói, vờ cự lộn nhau. Một nhóm khác rủ rê người của chúng tôi ngồi nhậu, cho người gọi điện thoại để làm giảm sự chú ý của chủ đầm… “Bây giờ thì tôi mới hiểu toàn bộ hành động phiền hà đó là cố ý để thực hiện việc trộm tôm” - anh Nhanh bức xúc nói.

Anh Nhanh, anh Lực đã báo công an tình trạng mất tôm tấn của mình, còn chủ ao tôm có clip ghi cảnh thương lái trộm tôm của mình cũng đã tố giác đến công an và chờ kết quả.

Trộm 8 giỏ tôm khoảng 300 kg trong vòng 3 phút

Clip do camera trên cột điện quay vào ngày 7-5, ghi cảnh các thương lái trộm tôm đã được chủ vuông tôm giao nộp cho công an.
Theo clip, có rất đông người của thương lái đến vuông tôm phụ giúp kéo, vận chuyển tôm lên bờ để cân. Một vài người của thương lái lội dưới ao vờ dọn dẹp quạt nước, dây thổi ôxy, các vật dụng khác nhưng thực chất là chuyển ngầm những giỏ tôm đã kéo được đến một góc khuất tầm nhìn của chủ. Họ dùng dây buộc giỏ rồi hai người trên bờ ao kéo lên, bỏ trộn vào những giỏ tôm đã cân xong rồi chuyển ra xe tải.
Clip thể hiện có những lúc chỉ 3 phút họ trộm được tám giỏ tôm, mỗi giỏ 30-40 kg.
Anh Nhanh và anh Lực đã cố phân tích và tìm thông tin từ nhiều nơi, mong tìm được câu trả lời nhưng không có lời đáp. Khi tìm hiểu, hai anh biết có nhiều người cũng bị mất tôm y hệt mình, có người phải bỏ xứ vì khánh kiệt.
Nguồn: Pháp luật TP.HCM
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: