Cần chặt chẽ trong quản lý chất lượng giống tôm nước lợ

Monday,
12/02/2018
0

Mới đây, tại Ninh Thuận, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở NN&PTNT Ninh Thuận tổ chức Hội nghị giao ban về sản xuất và quản lý chất lượng giống tôm nước lợ theo Thông tư 26/2013/TT-BNN&PTNT.


Sau 1 năm triển khai Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT, qua giám sát, kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất tôm giống chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng, đúng thời hạn và quan tâm tới lợi ích của khách hàng. Từ cuối tháng 4 đến nay, do giá tôm thẻ chân trắng (TTCT) nguyên liệu liên tục giảm, nhu cầu tôm giống không cao nên các cơ sở sản xuất tặng thêm từ 20 - 40% tôm giống cho các hộ thả nuôi để thúc đẩy tiêu thụ. Ngoài ra, một số cơ sở hỗ trợ chi phí xét nghiệm bệnh cho người mua.

Thời gian qua, giá tôm sú giống dao động 35 - 80 đồng/con, tùy từng khu vực. Tại Khánh Hòa, giá khoảng 30 - 40 đồng/con, tại Ninh Thuận 75 - 80 đồng/con; TTCT 80 - 110 đồng/con. Do giá TTCT nguyên liệu giảm nên một số vùng chuyển sang nuôi tôm sú, dự báo thời gian tới nhu cầu giống tôm sú sẽ tăng cao, đặc biệt tại các tỉnh vùng ĐBSCL.

http://www.thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/tieu%20diem/web297-.jpg

Đến hết tháng 5, cả nước sản xuất khoảng 38 tỷ tôm giống - Ảnh: Phan Thanh Cường
 

Theo quy định tại Thông tư 26, Tổng cục Thủy sản đã triển khai truy xuất nguồn gốc TTCT bố mẹ tại các nước như Thái Lan, Indonesia và Singapore, tạo sự chuyển biến tích cực trong hoạt động nhập khẩu tôm bố mẹ. Hàng tháng, các đơn vị xuất khẩu cung cấp thông tin cho Tổng cục Thủy sản, tạo thuận lợi trong quá trình quản lý về số lượng và chất lượng tôm bố mẹ nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Thông tư 26, các địa phương và doanh nghiệp còn gặp một số khó khăn như: Sự chồng chéo trong công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản. Tại nhiều địa phương, đơn vị được phân công công tác quản lý chất lượng giống khác nhau, dẫn đến hạn chế trong phối hợp thực hiện.

Cùng đó, nhiều ý kiến thắc mắc việc xử lý, giám sát tiêu hủy tôm sau khi hết thời hạn theo quy định của Thông tư hay tình trạng một số cơ sở ương dưỡng mua giống của cơ sở có uy tín trộn lẫn với giống không có nguồn gốc để bán đã gây thiệt hại cho người nuôi, ảnh hưởng uy tín cơ sở sản xuất giống chất lượng…

>> Đến hết tháng 5/2014, cả nước có khoảng 1.796 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ, trong đó 1.305 cơ sở sản xuất giống tôm sú và 491 cơ sở sản xuất giống TTCT; sản xuất khoảng 38 tỷ tôm giống, trong đó TTCT 28,3 tỷ con và tôm sú 9,7 tỷ con.Thủy sản Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: