Cẩn trọng khi chọn mua tôm giống

Thursday,
08/02/2018
0

Chất lượng tôm giống ảnh hưởng lớn đến năng suất vụ nuôi. Thế nhưng hiện nay, nguồn tôm giống đạt chuẩn (trung bình khá) đáp ứng chưa được 50% nhu cầu. Nhu cầu cao nên thị trường tôm giống khá phức tạp theo kiểu “nhà nhà bán giống, người người mua giống”.


Do nằm theo Quốc lộ 1, huận tiện cả đường bộ lẫn đường thuỷ nên trên đoạn đường từ cầu Láng Trâm đến TP Cà Mau có hàng trăm trại tôm giống mọc lên, sôi động nhất là điểm bán tôm giống tại Trung tâm Kiểm dịch động thực vật thuỷ sản Tắc Vân.

Thượng vàng, hạ cám

Thông thường, vào những ngày mùng 6, mùng 9 và 19 âl hằng tháng (nhất là vào đầu mùa vụ), chợ tôm giống Tắc Vân sôi động từ lúc 2-3 giờ đêm và kéo dài đến tận 7-8 giờ sáng.

http://www.baocamau.com.vn/database/newsimg/nam%202013/thang%207/ngay%2005/congiong2.jpg

Việc con giống được sản xuất ngoài quy hoạch gây khó khăn cho nhà quản lý
 

Một người dân cho biết, tại chợ tôm giống Tắc Vân có khoảng 2-3 người hành nghề chạy xe ôm, nhưng vào thời điểm thị trường tôm giống sôi động lại làm thêm nghề cò tôm để ăn giá chênh lệch. Mặc dù không có con tôm giống nào nhưng ai muốn mua tôm giống giá nào cò cũng có thể cung cấp. Thậm chí tôm một số chủ đã bỏ đi họ vẫn nhặt lại bán được cho những người ham giá rẻ.

Chợ tôm giống Tắc Vân là nơi cung cấp tôm giá rẻ nhất tỉnh. Theo anh Hiển, một người chuyên lấy tôm tại chợ giao cho các cơ sở ở một số huyện, vào những ngày tôm ế, giá mỗi bao tôm giống (mẫu 2.000 con/bao) chỉ còn 18.000-20.000 đồng.

Như vậy, tính ra mỗi con giống chưa tới 10 đồng, trong khi giá ngoài thị trường mà các cơ sở bán cho người dân phải từ 25-30 đồng/con. Cạnh tranh để giảm giá là một tín hiệu đáng mừng nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân, tuy nhiên nhiều người cho rằng tôm giống như vậy liệu có đạt chất lượng?

Chợ tôm giống Tắc Vân có nét đặc biệt là phải qua hai trạm kiểm dịch giống thuỷ sản của hai tỉnh Bạc Liêu - Cà Mau.

Tuy nhiên, cả hai trạm này đều thiếu trang thiết bị hỗ trợ chủ yếu kiểm tra tôm theo cảm quan, cao lắm cũng chỉ bằng kính hiển vi. Thông thường trạm chỉ phát hiện được tôm bị dính chân, phát sáng, nấm, nguyên sinh động vật.

Còn một số căn bệnh nguy hiểm do các loại vi-rút, nhất là gan tuỵ vẫn chưa xét nghiệm được. Do giá tôm rẻ nên nhiều cơ sở kinh doanh trong tỉnh đã chọn phương án lấy tôm tại đây về vèo lại và bán ra thị trường.

Anh Hiển cho biết thêm, thường anh hay lấy tôm giao cho các trại giống ở xã Tân Bằng, huyên Thới Bình hay các trại ở Nhà Phấn, huyện Cái Nước. Bình quân mỗi ngày đi một chuyến khoảng 100 bao, tức 200.000 con giống.

Chợ tôm giống Tắc Vân không chỉ là nơi giao dịch cho các chủ đến từ miền Trung, mà còn là đầu ra lý tưởng cho các cơ sở kinh doanh trong tỉnh. Không chỉ có các cơ sở thuộc khu vực từ cầu Láng Trâm đến TP Cà Mau mà còn là cửa ra của các cơ sở ở một số huyện như Đầm Dơi, Năm Căn.

Chủ quán cơm cặp chợ tôm giống khuyên: “Nên chọn những cơ sở quen mà mua, còn muốn mua tôm ở đây thì chờ khoảng 6-7 giờ sáng, khi xe ở miền ngoài vào tới thì mua. Để không bị “hố” giá nên ngồi uống cà phê và để ý thấy xe nào tôm tốt và giá cả hợp lý thì tới thẳng đó.

Ngoài tầm kiểm soát

http://www.baocamau.com.vn/database/newsimg/nam%202013/thang%207/ngay%2005/congiong1.jpg

Người nuôi tôm cần kiểm tra môi trường nước trước khi thả tôm -Ảnh: Hoàng Diệu
 

Chất lượng tôm giống nhiều năm qua luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Ngoài việc tăng cường kiểm soát quản lý thị trường, nâng cao chất lượng các cơ sơ sản xuất trên địa bàn, tỉnh còn tiến hành ký hợp đồng ghi nhớ với các trại sản xuất tôm giống ở miền Trung.

Tuy nhiên, do nhu cầu cao và khả năng tạo lợi nhuận lớn mà các cơ sở kinh doanh giống ngày càng tăng quy mô, số lượng. Hệ luỵ của tình trạng này là những con giống kém chất lượng len lỏi vào vuông tôm, gây thiệt hại cho người nuôi. Tỷ lệ tôm giống kém chất lượng vẫn còn khá cao trên thị trường, đó là một trong những nguyên nhân làm cho không ít người nuôi tôm bị cạn vốn.

Anh Lê Văn Phận, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, bộc bạch: “Thị trường tôm giống hiện nay không biết đâu thật, giả. Nhắm mắt mua đại theo kiểu hên xui”.

Chất lượng giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của vụ tôm. Điều đó đã được thể hiện qua thực tế sản xuất của người dân. Để Cà Mau về đúng vị trí là “thủ phủ” của con tôm trong cả nước, ngoài sự nỗ lực của các ngành chuyên môn, quan trọng nhất là những suy nghĩ kiểu anh Phận cần phải được thay đổi.

 


Theo Báo Cà Mau
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: