Chất lượng tôm giống và những cảnh báo

Monday,
12/02/2018
0

Bạc Liêu là tỉnh đứng thứ hai ở ĐBSCL có diện tích đất chuyên nuôi tôm lớn với gần 130.000ha. Song, việc nuôi tôm trong những năm gần đây gặp nhiều khó khăn và rủi ro cao, dịch bệnh trên tôm nuôi ngày càng phức tạp. Trong đó, tôm giống kém chất lượng là một trong những nguyên nhân khiến tôm nuôi bị thiệt hại.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_09/tom-viet-uc_1.jpg

Toàn tỉnh có gần 200 cơ sở sản xuất cung ứng tôm giống (tôm sú và tôm thẻ chân trắng), nhưng hầu hết còn sản xuất nhỏ lẻ. Hàng năm, các cơ sở này cung cấp từ 20 - 25 tỷ con tôm post giống, đáp ứng 60 - 70% lượng giống thả nuôi trong tỉnh.

Ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh cho biết: “Chất lượng tôm giống ở các cơ sở sản xuất lớn đảm bảo hơn do họ đầu tư đồng bộ quy trình kỹ thuật sản xuất. Còn tôm giống ở các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thì chất lượng chưa đảm bảo, nhất là khâu kỹ thuật”.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt gần 130.000ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm hơn 120.000ha (nuôi tôm sú, tôm thẻ thâm canh, bán thâm canh là 10.090ha, các hình thức nuôi khác 112.075ha, diện tích nuôi cá và các loại thủy sản khác 2.390ha. Trong 8 tháng của năm 2014, sản lượng thủy sản thu hoạch gần 111.000 tấn, đạt 64,62% so với kế hoạch và đạt 106,08% so với cùng kỳ.

Cũng từ đầu năm đến nay, các trạm kiểm dịch đã kiểm tra, kiểm dịch gần 16 triệu con tôm post giống. Trong đó, kiểm tra tôm giống sản xuất trong tỉnh hơn 7,2 triệu con (gần 2 triệu con tôm sú và hơn 5,2 triệu con tôm thẻ chân trắng); kiểm dịch hơn 8 triệu con tôm post giống nhập tỉnh. Tuy nhiên, việc kiểm dịch tôm giống nhập tỉnh và con giống sản xuất trong tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, một số nông dân vẫn còn mua con giống ở các cơ sở sản xuất kém chất lượng hay con giống trôi nổi trên thị trường. Nhiều thương lái đưa tôm giống về các vùng nông thôn bán với giá rất rẻ. Người nuôi vì ham giá rẻ nên mua nuôi mà không biết tôm giống được sản xuất từ cơ sở nào, ở đâu!

Trong 9 tháng qua, ngành chức năng đã nhận 1.916 mẫu tôm giống để xét nghiệm. Qua đó, có 631/1.341 mẫu nhiễm MBV, 8/274 mẫu nhiễm bệnh đốm trắng, 18/265 mẫu nhiễm bệnh đầu vàng. Con số trên cho thấy, lượng tôm giống được nông dân gửi xét nghiệm bệnh là rất thấp. Đó là do ý thức của người nuôi tôm chưa cao, hoặc họ không có điều kiện để đưa mẫu tôm xét nghiệm.

Nguồn tôm giống bố mẹ không đạt chất lượng và nguồn nước kém chất lượng cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng con giống. Do vậy, các đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra chất lượng con giống bố mẹ và truy rõ nguồn gốc tôm giống bố mẹ; xử lý nghiêm cơ sở sản xuất giống kém chất lượng và việc bán tôm giống chưa qua kiểm tra chất lượng; tăng cường kiểm tra, kiểm dịch tôm giống nhập tỉnh cũng như kiểm tra các cơ sở sản xuất tôm giống trong tỉnh.

Trước những diễn biến phức tạp về dịch bệnh trên tôm nuôi, thời gian qua, các ngành chuyên môn đã có nhiều giải pháp nhằm giúp người nuôi tôm phòng tránh thiệt hại. Đó là phổ biến lịch thời vụ nuôi tôm cho từng mô hình; khuyến cáo nuôi thưa; cảnh báo các diễn biến bất thường của thời tiết, dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước cho tôm nuôi. Song song đó, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, hội thảo đầu bờ; tuyên truyền, khuyến cáo người nuôi tôm phát huy ý thức cộng đồng trong quản lý môi trường, áp dụng quy trình nuôi khép kín; khuyến cáo nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học để quản lý môi trường ao nuôi. Đồng thời khuyến cáo người nuôi kiên quyết nói không với các loại vật tư, con giống kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Người nuôi tôm chỉ nên mua con giống ở các cơ sở sản xuất tôm giống uy tín, chất lượng và đã được kiểm tra dịch bệnh…Báo Bạc Liêu
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: