Chủ động phòng, chống bệnh đốm trắng cho tôm

Thursday,
06/06/2019
0

                                     Hộ nuôi tôm tại xã Thụy Xuân xử lý nguồn nước bằng nước vôi bột

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thái Thụy, từ ngày 8/4 đến nay xuất hiện tôm nuôi chết rải rác ở một số hộ nuôi trên địa bàn huyện với tổng diện tích 2,6ha. Nguyên nhân tôm chết được cơ quan chuyên môn xác định do mắc bệnh đốm trắng.

Vụ xuân hè năm nay, huyện Thái Thụy nuôi thả được 1.161ha tôm nước lợ, trong đó diện tích nuôi tôm sú 1.095ha, tôm thẻ chân trắng 66ha. Các diện tích nuôi tôm nước lợ của huyện chủ yếu tập trung tại các xã ven biển: Thái Thượng, Thụy Trường, Thụy Hải, Thụy Xuân, Thái Đô... Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, các hộ nuôi tôm trong huyện bắt đầu tập trung thả giống với số lượng khoảng 180 triệu con, trong đó tôm sú gần 114 triệu con, tôm thẻ 66,5 triệu con. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4 đến nay, tình trạng tôm chết rải rác do mắc bệnh đốm trắng đã xảy ra ở một số hộ nuôi tại các xã: Thụy Hà, Thái Đô, Thụy Hải, Thái Nguyên, Thái Thượng.

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp huyện Thái Thụy, trong những ngày qua thời tiết diễn biến phức tạp, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn kèm theo các trận mưa rào đầu mùa tạo điều kiện cho môi trường ao nuôi biến đổi bất lợi làm cho tôm yếu dẫn đến sức đề kháng của tôm giảm, tạo điều kiện cho bệnh đốm trắng phát triển.  

                                     Nuôi tôm công nghiệp tại xã Thái Thượng 

Xã Thụy Trường có diện tích nuôi tôm nước lợ 220ha, trong đó có 5ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức công nghiệp, còn lại là nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh... Ông Phạm Hữu Tuyên, cán bộ thủy sản xã cho biết: Vụ xuân hè này, toàn xã thả nuôi 25 triệu con tôm sú/215ha và 200.000 con tôm thẻ chân trắng/5ha. Hơn 1 tháng nay, trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác ở một số hộ nuôi với diện tích gần 2ha do mắc bệnh đốm trắng và gan tụy, số lượng tôm chết gần 170.000 con gồm cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Trước tình trạng tôm nuôi chết rải rác, địa phương đã đôn đốc các hộ nuôi tôm thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi theo chỉ đạo của huyện. Trong đó, yêu cầu các hộ có tôm nuôi bị chết thực hiện việc tiêu hủy xác tôm chết theo quy định, không xả nước trong ao nuôi ra ngoài kênh mương để tránh phát sinh mầm bệnh ra ngoài môi trường, đồng thời xử lý nguồn nước bằng hóa chất... theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Để chủ động phòng, chống và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh ở tôm nuôi, nhất là bệnh đốm trắng, UBND huyện Thái Thụy đã và đang tích cực chỉ đạo các địa phương có diện tích tôm nuôi thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, yêu cầu các hộ có ao nuôi tôm chết do bị bệnh phải thực hiện ngay việc thu gom, tiêu hủy tôm bị chết, không được vứt xác tôm chết bừa bãi và xả nước trong ao ra kênh mương tiêu làm ảnh hưởng đến môi trường và các hộ nuôi tôm khác; xử lý triệt để mầm bệnh trong ao bằng hóa chất Chlorine nồng độ 30ppm, giữ nguyên mực nước trong ao đã xử lý sau 7 - 10 ngày mới được xả nước ra ngoài môi trường chung. Xử lý nghiêm những hộ nuôi vi phạm làm phát tán và lây lan dịch bệnh theo quy định.

UBND huyện cũng chỉ đạo các xã có diện tích tôm nuôi cần tăng cường đôn đốc các hộ nuôi trồng thủy sản khi thấy tôm và các đối tượng thủy sản khác chết bất thường cần báo ngay cho chính quyền địa phương, Ban Chăn nuôi và Thú y xã và cán bộ chuyên môn để chẩn đoán bệnh và hướng dẫn xử lý dịch bệnh kịp thời. Đồng thời, khuyến cáo các hộ nuôi tôm thời gian này không nên lấy nước vào ao nuôi mà định kỳ 7 - 10 ngày/lần sử dụng vôi bột hoặc các chế phẩm sinh học xử lý ổn định môi trường ao nuôi, nhất là vào những ngày thời tiết có mưa rào...

Nguồn: Báo Thái Bình

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: