Chủ động tránh rét bảo vệ thủy sản trong vụ đông

Monday,
03/12/2018
0

Các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng cần che phủ bạt nilon toàn bộ diện tích ao, bể để chống rét cho tôm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài sẽ xuất hiện vào khoảng nửa cuối tháng 12 và tập trung vào tháng 1 năm 2019.

Những ngày qua, nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch cao từ 8 – 12 độ C, nhiệt độ thấp nhất về đêm từ 17 – 18 độ C ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và sức đề kháng của thủy sản.

Để phòng tránh rét và bảo vệ thủy sản trong những ngày nhiệt độ ngày, đêm chênh lệch cao, Chi cục Thủy sản khuyến cáo các hộ nuôi trồng thủy sản qua đông cần chuẩn bị tốt các điều kiện về công trình nuôi; chọn giống kích cỡ phù hợp, khỏe mạnh, sạch bệnh để thả vào những ngày nắng ấm, nhiệt độ trên 20oC.

Người nuôi sử dụng bạt nilon che phủ toàn bộ diện tích ao nuôi tôm thẻ chân trắng, bể nuôi lưu cá qua đông; che phủ một phần hoặc thả bèo tây che phủ 2/3 diện tích ao nuôi cá nước ngọt để duy trì ổn định nhiệt độ nước ao trên 20oC; dùng rơm, rạ đã được khử trùng bằng nước vôi, phơi khô ấn đầy vào sọt dìm xuống góc ao để làm nơi trú ẩn cho cá, lươn...

Đối với nuôi cá lồng trên sông, khi rét đậm, rét hại xảy ra, bà con nên di chuyển bè nuôi đến các eo, ngách kín gió hoặc hạ lồng xuống sâu hơn, thường xuyên treo các túi vôi xung quanh lồng để khử trùng nước và hạn chế dịch bệnh cho thủy sản.

Tranh thủ thời tiết nắng ấm đầu vụ, người nuôi cần tích cực cho cá ăn thức ăn bảo đảm đủ chất và lượng để cá sinh trưởng, tăng sức đề kháng, tích lũy dinh dưỡng để chống chịu tốt với điều kiện môi trường bất lợi.

Nguồn: Báo Thái Bình

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: