Chuyển giao nhiều mô hình thủy sản hiệu quả

Thursday,
15/03/2018
0

Các mô hình sản xuất thực nghiệm và liên kết sản xuất nhằm góp phần nâng cao thu nhập, tăng cường điều kiện sống, làm việc cho cán bộ viên chức, người lao động tại Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ Nông nghiệp vùng ĐBSCL...

Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cùng với lòng quyết tâm phấn đấu khắc phục những khó khăn, tình đoàn kết, chung sức của toàn thể cán bộ viên chức, người lao động tại Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ Nông nghiệp vùng ĐBSCL tạo thành một khối thống nhất và đã gặt hái được một số thành quả nhất định.

Nuôi tôm càng xanh trúng đậm

Kết quả các hoạt động thông tin tuyên truyền

Trung tâm đã hoàn thành 05/05 lớp tập huấn TOT cho 150 cán bộ khuyến nông 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL với các nội dung: Kỹ thuật chuyên ngành nuôi một số loài thủy sản (cá dứa, lươn, tôm càng xanh toàn đực, tôm sú – lúa, nuôi tôm sú, thẻ sử dụng chế phẩm sinh học…) gắn với tham quan thực tế các mô hình điểm và bồi dưỡng phương pháp khuyến nông thiết thực, bổ ích, giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ khuyến nông cấp tỉnh/huyện 13 tỉnh vùng ĐBSCL.

Tham gia viết nhiều tin, bài cho trang web, bản tin “Khuyến nông Việt Nam” về hoạt động sản xuất. Tiếp và giới thiệu tham quan cho các đoàn khách của các sở, ban ngành địa phương, viện, trường đại học đến tham quan cơ sở vật chất, tìm hiểu hoạt động sản xuất, học tập và chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực: Tổ chức đào tạo, tập huấn khuyến nông; quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số trang thiết bị, máy móc và các mô hình nuôi thủy sản của đơn vị.

Tham dự nhiều diễn đàn, các buổi tọa đàm; phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (kênh VTV2) tổ chức ghi hình cho chuyên mục “Bạn của nhà nông”; cùng với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia kiểm tra tình hình thực hiện các dự án khuyến nông tại tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu.

Hoạt động thực nghiệm, liên kết

Nhằm khai thác, tận dụng các nguồn lực sẵn có, Trung tâm tiến hành theo cách vừa tự chủ, vừa liên kết sản xuất đảm bảo khai thác có hiệu quả nhất các nguồn lực đã được đầu tư, không bỏ ao hồ trống, gây thất thoát và lãng phí.

Năm qua, Trung tâm đã thực hiện thành công trên 6 mô hình được triển khai như: Ương giống cá đồi mục; Nuôi cua xen cá đối mục thương phẩm tận dụng ao nuôi artemia bỏ trống; Nuôi thử nghiệm cá dứa và cá tra nghệ; Nuôi và lưu trữ đàn cá chim vây vàng hậu bị; Nuôi tôm thẻ, tôm sú thâm canh và bán thâm canh an toàn thực phẩm không sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh; Mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh, bán thâm canh áp dụng công nghệ nước xanh tuần hoàn.

Mạnh dạn liên kết với cá nhân, doanh nghiệp nuôi tôm ở 3 khu: Khu C2 – C5, khu B1 – B4 và khu C1 – C4. Đồng thời liên kết thuần dưỡng tôm giống khu 02 nhà sản xuất giống với tổng lượng giống xuất bán năm 2017 là 36,7 triệu con.

Tuy nhiên, do thời tiết thay đổi bất thường, tình hình dịch bệnh thủy sản diễn biến phức tạp, cho nên phần nào cũng ảnh hưởng đến kết quả hoạt động thực nghiệm của đơn vị.

Kế hoạch hoạt động năm 2018

Với những thành tựu đã đạt được, bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo tập huấn, thông tin tuyên truyền, nuôi thử nghiệm các loài thủy sản nước lợ… Trung tâm đã tăng cường liên kết đào tạo nghề kỹ thuật cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng; tham gia tổ chức các sự kiện, hội thảo, hội nghị, diễn đàn, tọa đàm của các cơ quan, ban ngành liên quan trong và ngoài tỉnh, cơ quan truyền thông Trung ương, đài địa phương…

Tiếp tục nghiên cứu, mạnh dạn đề xuất, xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình nuôi tôm thẻ bán thâm canh, thâm canh sử dụng vi sinh và công nghệ nước xanh tuần hoàn; ương nuôi cá đối mục.

Bên cạnh đó sẽ phát triển thêm một số mô hình khác như: Mô hình nuôi tôm thâm canh hướng công nghệ cao; nuôi tôm càng xanh bán thâm canh trong ao đất; nuôi cá kèo trong ao đất; nuôi cá điêu hồng trong ao để chứa lắng nước tuần hoàn.

Trung tâm còn mở rộng mối quan hệ nuôi tôm với các đối tác trong và ngoài tỉnh; liên kết sản xuất với công ty, doanh nghiệp, cá nhân để khai thác có hiệu quả các nguồn lực hiện có của Trung tâm; dự kiến sẽ phát triển sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực.

Các mô hình sản xuất thực nghiệm và liên kết sản xuất trên nhằm góp phần nâng cao thu nhập, tăng cường điều kiện sống, làm việc cho cán bộ viên chức, người lao động, nâng cấp kiến tạo cơ sở vật chất, đồng thời hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Nguồn: Báo Nông nghiệp

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: