Công nghệ lọc nước mới trong nuôi tôm

Wednesday,
12/09/2018
1

Đây là kết quả nghiên cứu cải tiến của anh Hoàng Văn Hợi, Công ty TNHH MTV dịch vụ và công nghệ nuôi trồng thủy (Nghệ An); đạt giải thưởng về sáng tạo khoa học và công nghệ với công trình “Hệ thống bơm lọc nước dùng cho nuôi tôm tự làm sạch trên vùng đất cát mịn”.

Nguyên lý hoạt động

Với phương pháp bơm lọc nước này, nguồn nước từ biển dẫn về ao nuôi sẽ sạch hơn thông qua một dàn lọc được đặt âm trong nền đáy biển có khả năng tự làm sạch bề mặt, lợi dụng dòng chảy của sóng biển và sự lên xuống của thủy triều để vệ sinh bề mặt lọc. Khi nước biển dâng ngập bề mặt, sẽ thẩm thấu qua cát vào các ống lọc để bơm về ao nuôi.

 

Phương pháp thiết kế

Hệ thống được đặt dưới lòng đất, diện tích hố tùy thuộc vào công suất máy bơm cũng như lưu lượng nước từng vùng để thiết kế sao cho phù hợp. Thông thường, hố sẽ có chiều dài 10 - 12 m, rộng 3 - 4 m và độ sâu là 0,7 m. Lưu ý, tiến hành thi công nên lựa chọn thời điểm thủy triều xuống thấp nhằm mục đích lấy được lượng nước một cách tối đa.

Dàn lọc thiết kế hoàn toàn bằng các loại ống nhựa PVC có đường kính 90 - 140 mm được ráp vào nhau, trên thân ống rạch nhiều khe hở nhỏ. Sau khi đào hố, dùng loại cát thô phủ dưới đáy (dày khoảng 0,2 m), rồi đặt dàn lọc lên, tiếp tục phủ cát thô sao cho lấp đầy hố. Khi nước dâng sẽ thấm vào cát thô, theo khe hở nhỏ trên bề mặt ống lọc thấm vào ruột ống. Quá trình này hạn chế các sinh vật nhỏ, ấu trùng phù du, tôm, cua, còng… là tác nhân thường gây ra dịch bệnh ở ao nuôi khi bơm nước thẳng trực tiếp từ biển về.

 

Ưu điểm

Hệ thống lọc tận dụng dòng chảy của sóng biển và thủy triều để vệ sinh bề mặt lọc. Toàn bộ hệ thống lọc đặt trong nền đáy biển nên không bị sóng phá vỡ. Các ống lọc đặt nằm ngang giảm khối lượng cát đổ, tăng diện tích bề mặt lọc. Thi công lắp đặt đơn giản, rẻ tiền. Người dân sử dụng chỉ cần đặt sâu trong nền đáy,  nơi đặt đầu hút của hệ thống bơm hiện có. Hệ thống áp dụng được cho nhiều vùng miền khác nhau, kể cả vùng trũng.

Công nghệ này còn giúp người nuôi lấy được nguồn nước trong sạch chủ động trong việc lấy nước không phụ thuộc thủy triều. Lưu lượng nước lớn do lọc nước bằng trọng lực và áp suất bơm. Giảm chi phí nhân công vệ sinh lọc, vệ sinh ao nuôi, hạn chế được hóa chất sử dụng để xử lý nước, giảm diện tích ao lắng trong trại nuôi, loại bỏ một số mầm bệnh và vật chủ trung gian gây bệnh.

 

Áp dụng thực tiễn

Sau khi tiến hành thử nghiệm, nhiều hộ nuôi tôm đã áp dụng và nhận xét đây là một cách thức bơm nước nuôi tôm hiệu quả khá thuận lợi, hiện nhiều hộ nuôi ở Diễn Thịnh, Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã sử dụng cách thức lọc nước này thay cho bơm nước thông thường trực tiếp từ biển về; do ít phải xử lý ao đầm, từ đó hạn chế được việc sử dụng hóa chất khử trùng. Hơn nữa, trong khi khó khăn cho các hộ nuôi tôm địa phương là phải phụ thuộc vào thủy triều, 1 tháng chỉ có 3 thời điểm để lấy nước vào ao thì công nghệ này đã giải quyết được vấn đề đó.

Nguồn: Con tôm

Bình luận:
binh-luan

Phạm văn Đoàn

11/06/2019

Làm ơn cho biết chi phí làm hệ thống lọc nước là bao nhiêu và xin số điện thoại Của anh hợi tác giả Của giếng lọc nhe... Cảm ơn nhiều....

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: