Cùng nông dân thu hoạch tôm càng đầu năm

Wednesday,
13/02/2019
0

Suốt từ khoảng 25 Tết đến nay, bà con nông dân các xã Vĩnh Lộc, Vĩnh Lộc A, Ninh Thạnh Lợi… của huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, thay phiên thu hoạch tôm càng xanh. Ngay cả mùng Một, mùng Hai Tết, những vuông tôm ở đây vẫn rất nhộn nhịp, đông vui. Năng suất cao, được giá, chi phí đầu tư thấp… vụ tôm càng xanh năm nay giúp nông dân Bạc Liêu trúng lớn, mang lại một cái Tết sung túc, vui tươi và dự báo về những vụ tôm trong năm Kỷ Hợi trúng mùa, trúng giá.

Dù là ngày Tết nhưng nhiều người trong xóm vẫn tranh thủ thời gian đến tiếp gia chủ bắt tôm. Họ cùng ngồi ăn cơm lúc tinh mơ do gia chủ mời, trước khi xuống vuông bắt tôm.

Dùng máy bơm nước rút cạn nước vuông tôm để chuyện thu hoạch trở nên dễ dàng.

Đây là dụng cụ sục bùn sau khi nước cạn. Việc sục bùn sẽ khiến nước đen ngòm, tôm càng ngộp mà nổi lên nên người dân dễ dàng thu hoạch. Khung bao ở ngoài là để chân vịt máy không chém vào tôm.

Tôm ngộp và nổi trên mặt nước, nông dân chỉ việc lượm và cho vào bao.

Tôm được chở về điểm tập kết để các chị em phụ nữ rửa sạch, phân loại kịp thời, bảo đảm tôm còn sống.

Rửa sạch tôm…

Và phân loại tôm

Tôm sau khi phân loại được cho vào thùng chứa có chạy ô-xy liên tục.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Thạch (ấp Bến Bào, xã Vĩnh Lộc A) cho biết: Giá tôm hiện nay trung bình khoảng 130.000 đồng mỗi ký (tính trung bình cả giá tôm càng đực và tôm càng ngang), cao hơn từ 20-30 ngàn đồng so với ngày thường. Mỗi hecta vuông tôm cho lợi nhuận từ 20 triệu đồng trở lên. Tôm được thương lái thu mua tận vuông.

Những con tôm càng xanh nặng gần 300gr là chuyện thường ở Bạc Liêu.

Cân tôm cho thương lái.

Tôm được thương lái vận chuyển bằng vỏ

Và sau đó lên xe để chở đi tiêu thụ tại các thị trường lớn như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai và nhiều địa phương trong cả nước. Tôm luôn được chứa trong môi trường nước chạy ô-xy nên đảm bảo tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Chúc mừng bà con nông dân Bạc Liêu trúng mùa đầu xuân!

Nguồn: Báo Cần Thơ

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: