Dầu kinh giới Oregano: Kiểm soát gregarine trong nuôi tôm ao đất

Thursday,
30/07/2020
0

 - Gregarine, ký sinh trùng đường ruột có thể xuất hiện trong bất kỳ giai đoạn nào suốt chu kỳ nuôi tôm. Gregarine làm tôm kém ăn, lớn chậm và FCR cao và nhiễm khuẩn thứ cấp như Vibrio spp.

Tôm nuôi trong ao đất là mô hình nuôi phổ biến nhất trong ngành nuôi tôm công nghiệp nhưng lại luôn đối diện nguy cơ nhiễm ký sinh trùng grearine qua những vật trung gian sống như hến, quản lý đáy ao kém, tỷ lệ cho ăn cao hoặc chất lượng thức ăn thấp.

Để tránh ký sinh trùng, người nuôi đã biết sử dụng các phụ gia thức ăn để hỗ trợ tăng trưởng và sức khỏe của tôm; trong số này có tinh dầu. Những lợi ích của tinh dầu đều được công nhận trong ngành y với con người và cả vật nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm. Tinh dầu kinh giới oregano có đặc tính kháng khuẩn và ký sinh trùng. Tuy nhiên, hiệu lực của phụ gia này lại phụ thuộc thành phần hóa học vốn bị chi phối bởi nguồn gốc, loài kinh giới, giai đoạn phát triển và phương pháp chế biến. Điều quan trọng, chất lượng của tinh dầu phải luôn nhất quán để đạt hiệu quả ổn định ở liều dùng khuyến nghị.

Tinh dầu kinh giới oregano có đặc tính kháng khuẩn và ký sinh trùng Ảnh: CTV 

Hàm lượng hóa chất thực vật trong tinh dầu kinh giới được xác định sau mỗi công đoạn sản xuất để đảm bảo chứa các thành phần đạt tiêu chuẩn nhất quán. Dầu kinh giới oregano có thể được sử dụng trong chăn nuôi tất cả các loài thủy sản và gia súc, gia cầm ở hệ thống nuôi truyền thống cũng như hữu cơ.

Trong một cơ sở nuôi tôm công nghiệp ở Ecuador gặp phải tình trạng nhiễm ký sinh trùng gregarine thường xuyên, chủ trại nuôi tôm tại đây đã thử nghiệm sản phẩm Dosto Concentrate 500 để kiểm soát lây nhiễm ký sinh trùng. Dosto Concentrate 500 chứa 50% dầu kinh giới từ một loài phụ của họ kinh giới tây Oregano (Origanum vulgare var.hurtum). Sau khi thu hoạch, tinh dầu kinh giới oregano được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Thử nghiệm trên 3 ao nuôi chứa tôm nhiễm ký sinh trùng được chẩn đoán bằng phương pháp phân tích Wet Mount. Lượng ký sinh trùng gregarine trong đường ruột của tôm được đo lại bằng cân chuyên dụng để xác định được số lượng các cá thể gregarine trong hệ tiêu hóa của tôm.

Hiệu quả của Dosto Oregano được đánh giá bằng cách so sánh lượng ký sinh trùng trước và sau khi sử dụng sản phẩm Dosto Concentrate 500 liều dùng 200 g/tấn thức ăn suốt 5 ngày.

Kết quả cho thấy, trước khi sử dụng Dosto Concentrate 500 trong thức ăn của tôm ở cả 3 ao nói trên, mức độ nhiễm ký sinh trùng là 2 và 3 ở ruột giữa và 3 ở ruột sau. Mức độ nhiễm ký sinh trùng ở ruột tôm là mức 3 (hơn 20 gregarine). Sau 5 ngày cho tôm ăn Dosto Concentrate 500 thì hiện tượng tăng nhiễm vi khuẩn đã giảm xuống mức an toàn.

Dosto Concentrate 500 là công cụ hiệu quả để kiểm soát gregarine trong hệ thống nuôi tôm. Nguồn gốc tự nhiên và thành phần được tiêu chuẩn hóa, dầu kinh giới Dosto Oregano có đặc tính kháng ký sinh trùng, đặc biệt là gregarine. Thời gian sử dụng chỉ cần 5 ngày là đủ để phát huy tác dụng làm giảm hiện tượng tăng nhiễm ký sinh trùng xuống mức độ an toàn. Để tránh hiện tượng ký sinh trùng tái nhiễm và tái hoạt động trở lại, khuyến nghị cho tôm ăn Dosto Concentrate 500 liên tục.

Mi Lan

Theo Dostofarm

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: