ĐBSCL: Giá tôm cao, nông dân phấn khởi

Wednesday,
21/02/2018
0

Nông dân các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu bước vào thu hoạch vụ tôm nuôi nước lợ năm 2017. Đầu vụ, giá tôm đang đứng ở mức cao khiến bà con nông dân rất phấn khởi.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2017_05/d7cabc3e67ed6acd8c2391e480fefe5e_tr_14-15.jpg
 

Giá tôm đầu vụ cao, nông dân phấn khởi

Hiện nay, nguồn cung tôm nguyên liệu đang thiếu so với nhu cầu của các nhà máy do mới là đầu vụ, sản lượng thu hoạch chưa nhiều. Tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg được thương lái thu mua tại chỗ với giá 245.000 - 250.000 đồng/kg, loại 40 con mức 200.000 - 220.000 đồng/kg. Loại tôm lớn từ 10 - 20 con/kg (nông dân thường gọi tôm cù) còn sót lại từ vụ nuôi trước có giá từ 300.000 - 350.000 đồng/kg. Mức giá cao này được duy trì từ đầu năm cho đến nay và dự báo ít nhất còn kéo dài thêm 1 đến 2 tháng nữa, khi vào vụ thu hoạch rộ. Với mức giá này, người nuôi tôm lãi tới 60 - 70% do nuôi quảng canh, chi phí đầu tư thấp.

Tại Kiên Giang, do thời tiết tương đối thuận lợi nên các ao nuôi tôm đều đạt năng suất cao. Những hộ thả giống sớm đã bước vào thu hoạch từ thời điểm cuối tháng Ba. Tại Cà Mau, tỉnh có diện tích tôm nuôi lớn nhất trong khu vực, nông dân cũng đang bước vào thu hoạch tôm nuôi đợt đầu năm. Theo chia sẻ của người dân, tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi hơn cùng kỳ năm ngoái. Độ mặn không quá cao và nắng nóng không gay gắt, chính vì vậy, một số hộ thả nuôi thời gian vừa qua đã đạt hiệu quả khá tốt. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp tôm nguyên liệu đang thiếu hụt nên giá tôm vẫn duy trì ở mức cao. Đây là tín hiệu đáng mừng cho bà con nuôi tôm.

Mặc dù tôm đạt năng suất cao nhưng hầu hết các nhà máy chế biến tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau đều đang trong tình trạng thiếu nguyên liệu để chế biến. Đối với những nhà máy lớn, nguồn tôm chỉ đáp ứng được khoảng 40 - 50% yêu cầu thực tế. Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu xuất bán của các nước cũng đang ở mức cao nên các doanh nghiệp không thể nhập khẩu tôm nguyên liệu như mọi năm. Hiện đa số các doanh nghiệp đang gom hàng để đảm bảo nhu cầu xuất khẩu.

Thận trọng khi thả tôm giống

Một số nơi, do năm nay nước mặn vào trễ và độ mặn thấp nên người nuôi vẫn đang chờ để thả giống. Theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi – Thú y Kiên Giang, thời điểm này, nông dân nên thận trọng khi thả tôm giống.

Nguyên nhân do hiện nay, thời tiết xuất hiện những cơn mưa trái mùa gây biến đổi đột ngột các yếu tố môi trường trong ao nuôi làm tôm dễ bị sốc, suy giảm sức đề kháng và mẫn cảm với tác nhân gây bệnh. Hơn nữa, chất lượng tôm giống bán trên thị trường cũng chưa được kiểm soát tốt nên nông dân dễ gặp rủi ro.

Tốt nhất, bà con nông dân cần theo dõi các yếu tố môi trường, tuân thủ lịch thời vụ theo khuyến cáo của từng địa phương. Cần xét nghiệm tôm giống trước khi thả nuôi. Không lấy nước trực tiếp từ kênh, rạch đưa vào ao nuôi mà cần phải qua ao lắng, diệt khuẩn trước. Khi có mưa lớn trái mùa, thường xảy ra hiện tượng xì phèn, vì vậy cần phải xử lý bằng vôi bột để cân bằng các yếu tố môi trường. Đặc biệt, vào thời điểm giao mùa, thời tiết rất phức tạp. Chính vì vậy, người nuôi cần cẩn trọng trong quá trình quản lý ao nuôi đối với các mô hình nuôi tôm quảng canh.

Riêng đối với mô hình nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp, bà con phải thường xuyên theo dõi các thông số môi trường để xử lý kịp thời. Sau khi thu hoạch đợt nuôi này, bà con nên cân nhắc việc thả nuôi tôm vụ tới, trong điều kiện nắng nóng và nhất là thời điểm giao mùa nhạy cảm.


Báo Công Thương

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: