Đề nghị chủ tịch tỉnh Cà Mau xem xét công bố thiên tai đối với tôm

Wednesday,
21/02/2018
0

Ngày 18/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám có buổi làm việc cùng UBND tỉnh Cà Mau để bàn về giải pháp khắc phục tình trạng tôm chết hàng loạt thời gian gần đây.

 


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2016_05/15-50-14_nh-thu-truong-vu-vn-tm-thuc-di-ti-vung-nuoi-tom-bi-thiet-hi-nghiem-trong-x-tn-bng-huyen-thoi-binh.jpg

Thứ trưởng nhấn mạnh, UBND tỉnh Cà Mau cần xem xét, công bố thiên tai đối với diện tích tôm đã bị thiệt hại.

Trong buổi làm việc, ngành nông nghiệp Cà Mau đã báo cáo tình hình thiệt hại thời gian vừa qua. Theo đó, hiện diện tích tôm nuôi bị thiệt hại đã tăng lên 52.467 ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích nuôi tôm toàn tỉnh. Ước tính chi phí thả nuôi 1 ha tôm khoảng 5 triệu đồng, thì tổng thiệt hại là khoảng 260 tỉ đồng.

Ngành nông nghiệp tỉnh này còn e ngại, nếu tình hình nắng hạn tiếp tục kéo dài thì đến hết tháng 5 và sang đầu tháng 6, hầu hết các vùng nuôi tôm nằm xa các trục kênh chính đều bị thiếu nước, độ mặn hầu hết vượt ngưỡng 50‰, diện tích tôm thiệt hại sẽ còn tăng mạnh và có thể lên đến 100.000 ha. Trước mắt Cà Mau đẩy mạnh tuyên tuyền, kêu gọi người dân ngừng thả giống cho đến khi có mưa và môi trường nuôi phù hợp.

Một số vùng đang thả nuôi tôm thì khuyến cáo nông dân bổ sung nước vào vuông tôm tối thiểu cao hơn mặt ruộng phải trên nửa mét để hạn chế nắng nóng, độ mặn tăng cao đột biến ảnh hưởng đến tôm. Ngoài ra cũng sẽ điều tra, thống kê thiệt hại về nuôi trồng thủy sản trong toàn tỉnh để đề xuất thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại cho dân.

Phát biểu trong buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết: Qua khảo sát thực tế cho thấy tình trạng tôm chết ở Cà Mau rất nghiêm trọng, vì vậy cần có giải pháp quyết liệt để ứng phó phù hợp. Thứ trưởng nhấn mạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xem xét công bố thiên tai đối với tôm (trước đó tỉnh này đã công bố thiên tai đối với lúa) để có biện pháp chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời cho nông dân. Trường hợp không công bố thiên tai thì tỉnh cũng cần xác nhận thiệt hại để dân được hỗ trợ theo quy định.

Thứ trưởng đề nghị, Sở NN&PTNT Cà Mau cử các tổ công tác xuống từng địa phương, hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân nuôi tôm. Còn cơ quan chức năng thuộc Bộ phải phối hợp cùng các địa phương kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống ở các tỉnh miền Trung đổ về vùng này.Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: