Dịch bệnh trên tôm có xu hướng gia tăng

Friday,
09/02/2018
0

Dù số tỉnh, thành có bệnh đốm trắng trên tôm ít hơn những năm trước nhưng thay vào đó diện tích có dịch lại tăng gấp 2,5 lần và sẽ còn tiếp tục tăng vì đang vào chính vụ thả nuôi tôm.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_05/5f22b_ptc_0187.jpg

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 4 tháng đầu năm nay, bệnh đốm trắng trên tôm xuất hiện ở 16 tỉnh, giảm 5 tỉnh so với cùng kỳ năm trước, nhưng diện tích nuôi tôm bị bệnh đốm trắng lên đến 5.317 héc ta, cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳnăm trước và gấp gần 6 lần so với 4 tháng đầu năm 2012.

Theo Cục Thú y, hiện các tỉnh đang vào thời điểm nuôi tôm chính vụ, diện tích thả nuôi tăng mạnh, trong khi thời tiết nắng nóng làm tôm dễ bị suy yếu, cộng thêm môi trường ô nhiễm nặng…. do đó khả năng dịch bệnh tiếp tục xuất hiện ở nhiều địa phương và diện tích tôm chết sẽ tiếp tục tăng.

Theo Cục Thú y, căn cứ trên đặc điểm dịch tễ của bệnh đốm trắng, dịch này thường xuất hiện ở hầu hết các tháng trong năm nhưng diện tích bị bệnh có chiều hướng tăng từ đầu tháng 4, tức là thời điểm nắng nóng mạnh. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm người dân thả nuôi với số lượng lớn và thói quen của người nuôi lâu nay là xả thải nước từ ao bệnh trực tiếp ra sông, kênh rạch khiến dịch bệnh lây lan nhanh.

Hiện bệnh đốm trắng xuất hiện cả ở tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, tôm sú có có tỷ lệ bị bệnh đốm trắng ít hơn, chiếm khoảng 32% diện tích mắc bệnh, còn tôm thẻ chân trắng chiếm 68%.

Ngoài ra, con tôm còn bị mắc các bệnh khác như bệnh đầu vàng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu, bệnh phân trắng, bệnh đen mang, đỏ thân, ký sinh và chết do môi trường.

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn theo Cục Thú y là có hơn 1.700 héc ta nuôi tôm bị bệnh nhưng không xác nhận được nguyên nhân, tập trung ở Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Trà Vinh, Cà Mau. Vì thế, khả năng bùng phát dịch trên phạm vị lớn có thể xảy ra trong thời gian tới.

TBKTSG
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: