Dự báo XK vào EU còn nhiều khó khăn

Thursday,
22/02/2018
0

Những rào cản phi thuế quan như chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ do thị trường này đặt ra sẽ nhằm vào hàng hóa VN.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_03/ca-tra-1.jpg

Theo báo cáo của Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT) thì tình hình XK hàng hóa vào EU trong những năm tới của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, do những rào cản phi thuế quan như chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ do thị trường này đặt ra.

Các sản phẩm thô như rau quả, thủy sản… của Việt Nam XK vào EU gặp khó khăn theo chuỗi phản ứng liên hoàn. Cho nên một vài sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu về an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng dây chuyền tới hàng loạt các sản phẩm khác.

Chẳng hạn trong năm 2012, Việt Nam có 5 loại mặt hàng trái cây và rau quả tươi do không đảm bảo an toàn kiểm dịch thực vật mà EU đã muốn cấm toàn bộ rau quả NK tươi và đóng hộp từ Việt Nam.

Mặt khác, tại EU vẫn còn một số thông tin sai sự thật, thiếu khách quan đối với cá tra Việt Nam làm tác động đến tâm lý người tiêu dùng.

Những báo cáo truyền thông tiêu cực và các chiến dịch do các nhóm có cạnh tranh về lợi ích với cá tra tại từng thị trường NK thực hiện đã cho rằng ngành cá tra Việt Nam là một ngành sản xuất ồ ạt và có nhiều tác động tiêu cực.

Chính vì thế EU đã thông qua đề xuất bắt buộc các nhà NK thủy sản phải ghi rõ ngư cụ khai thác được sử dụng với từng loại thủy sản và mô tả chi tiết về ngư trường khai thác loài thủy sản.

Nông Nghiệp Việt Nam

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: