Dự đoán xuất khẩu tôm phục hồi vẫn là điều viễn vông

Thursday,
22/02/2018
0

Dường như tất cả mọi người vẫn chưa nhận được thông báo này, mặc dù thực tế trong nhiều tháng qua, ngành tôm không có phục hồi so với vài năm trước. Dịch bệnh vẫn là điều tất yếu.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2015_03/microsporidian.jpg


Sản xuất nông nghiệp rất dễ bị bệnh - nuôi trồng thủy sản thậm chí nhiều hơn thế. Đây là một phần là kết quả của mô hình sản xuất lại bỏ qua các biện pháp an toàn sinh học lâu đời, và đặt lợi ích ngắn hạn trong nuôi tôm quan trọng hơn so với sản xuất bền vững lâu dài.

Dễ thấy nhất là người nuôi tôm ở khu vực Đông Nam Á bị tàn phá bởi Hội chứng chết sớm (EMS). Sản xuất tiếp tục bị ảnh hưởng bởi microsporidian làm tôm tăng trưởng chậm. EMS không biến mất, mặc dù có những dấu hiệu suy giảm tác động trong một số khu vực.

Trong khi đó, tác nhân gây bệnh tiếp tục lây lan vào các khu vực như được nêu ra nhưng không bị ảnh hưởng. Vì thế, người nuôi cần thích ứng với những thách thức mới đặt ra cho dịch bệnh này, cần có một sự gia tăng dần dần trong sản xuất ở các khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ hơn. Và, sẽ không có sự gia tăng đột ngột và trở về nguyên trạng.

Mặc dù, luôn lạc quan là nuôi tôm sẽ phục hồi, không có thay đổi đáng kể trong các mô hình sản xuất cơ bản, ít có lý do để nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra bất cứ lúc nào trong tương lai gần. Định kỳ, có những báo cáo của các công ty bán các công cụ yêu cầu bồi thường sẽ giải quyết các vấn đề cụ thể, và mặc dù có rất nhiều công ty tìm kiếm ở vô số các công nghệ, các thách thức là nhận được người nuôi tôm sử dụng các công cụ mà họ có được.

Nhiều người cho rằng, trong số những vấn đề này được lan truyền do sự di chuyển của động vật, hợp pháp và bất hợp pháp, cá nhân và các công ty nghĩ rằng cỏ xanh hơn nơi khác và biện pháp an toàn sinh học người bỏ qua cảm giác thông thường cơ bản. Người nuôi tôm toàn cầu đang phải trả một giá rất cao cho việc này.

Phục hồi chậm, giá tôm sẽ hướng người nuôi đầu tư vào những khu vực không chịu ảnh hưởng bởi EMS và một số tác nhân gây bệnh khác mà là vấn đề rộng rãi trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm nhiễm kí sinh trùng microsporidian, Enterocytozoon hepatopenaei và nodavirus gây ra bệnh chết sớm trên tôm. Rất có khả năng những tác nhân gây bệnh khác cũng hoạt động tốt.

Cho đến nay, khi có một sự thay đổi đáng kể trong nhận thức và mối quan tâm giữa các hộ nuôi tôm, người nuôi chưa thấy rằng nuôi tôm sẽ đạt mức sản lượng đạt mức toàn cầu đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng cuối cùng này (và đây chỉ là vấn đề mới nhất trong những gì có vẻ là điều không bao giờ kết thúc chu kỳ) bất cứ lúc nào cũng xảy ra trong tương lai gần.


Seafoodsource.com
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: