Dù tăng giá, nông dân vẫn ngại thả nuôi tôm

Thursday,
08/02/2018
0

Nhu cầu nhập khẩu tăng, nguồn cung khan hiếm… được xác định là những nguyên nhân kéo giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL tăng mạnh trong những ngày qua, tuy nhiên, nông dân vẫn không mặn mà thả nuôi.

Giá tôm tăng 20%

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết thời gian gần đây, giá tôm nguyên liệu đang tăng mạnh trở lại do thị trường nhập khẩu khởi sắc, trong khi đó, sản lượng thu hoạch lại sụt giảm, không đạt như dự kiến ban đầu.

Theo ông Hòe, hiện VASEP vẫn chưa nắm được thống kê mới nhất về tình hình xuất khẩu tôm của các doanh nghiệp từ hải quan nhưng ông khẳng định giá nguyên liệu đang tăng chứng tỏ thị trường nhập khẩu tốt lên và nguồn nguyên liệu sụt giảm.

“Hiện nay, tôm Thái Lan chết gần 50%; ở Việt Nam tôm chết vẫn còn diễn biến phức tạp; Ấn Độ có sản lượng không nhiều; nguồn cung của Trung Quốc chủ yếu sử dụng cho nhu cầu nội địa… dẫn đến nguồn cung toàn cầu thiếu hụt, giá tăng”, ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc tập đoàn Cafatex (Hậu Giang) cho biết.

Theo ông Kịch, riêng đối với thị trường Nhật, tôm Thái Lan chết, Nhật tập trung mua của Việt Nam nhiều hơn bởi vì hàng giá trị gia tăng của Nhật được nhập khẩu ở Thái Lan và Việt Nam là chủ yếu.

Ông Kịch cho biết hiện vẫn không phải là vụ tiêu thụ chính ở các nước, phải đến tháng 8 - 9 mới là vụ tiêu thụ chính nhưng từ tháng 4 và 5 này lượng hợp đồng mà Cafatex ký được đã tăng mạnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, ông Kịch không tiết lộ tăng bao nhiêu.

Theo ông Kịch, so với năm ngoái, giá tôm nguyên liệu (bao gồm cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng) hiện đã tăng hơn khoảng 20%.

Ông Võ Hồng Ngoãn ( vua tôm Sáu Ngoãn), xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, Bạc Liêu, cho biết hiện tôm sú loại 20 con/kí lô gam có giá khoảng 250.000 đồng/kí lô gam; loại 30 con/kí lô gam có giá 200.000 – 220.000 đồng/kí lô gam (tôm đông lạnh).

“Tôm còn sống có lúc thương nhân mua đến 300.000 đồng/kí lô gam đối với tôm sú loại 30 con/kí lô gam”, ông Ngoãn cho biết.

Nông dân vẫn không mặn mà

Dù giá tôm nguyên liệu tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, đảm bảo cho nông dân nuôi tôm đạt được lợi nhuận rất cao, từ vài trăm triệu đông đến cả tỉ đồng/héc ta (nuôi thành công) nhưng họ vẫn không mặn mà tái đầu tư thả nuôi.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, Sóc Trăng, cho biết hiện giá tôm tại Sóc Trăng dao động ở mức rất cao, tuy nhiên, bà con nông dân vẫn ngại thả nuôi vì thiếu vốn, lo ngại dịch bệnh bùng phát.

“Tình hình nuôi tôm ở ĐBSCL hiện như cái đám ma vậy đó (ý nói tình hình rất ảm đạm-PV), nó bi thảm lắm. Dịch bệnh đang hoành hành, không vốn đầu tư thành ra nông dân không dám thả nuôi nữa”, ông Sáu Ngoãn cho biết.

Theo ông Sáu Ngoãn, đối với những nghề khác khi gặp thất bại có lẽ còn được ít vốn tái sản xuất, chứ nuôi tôm thất bại một cái sẽ như đám cháy nhà vậy đó, không còn một thứ gì hết.

Theo thống kê của Hiệp hội tôm Mỹ Thanh, Sóc Trăng, tính đến nay, bà con nông dân của hiệp hội thả nuôi chưa đầy 450 héc ta trên tổng số 2.600 héc ta diện tích của Hiệp hội, một con số quá khiêm tốn.Theo TBKTSG

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: