Gần 3.600 hộ nông dân Cà Mau mất trắng mùa tôm nuôi trái vụ

Monday,
12/02/2018
0

Theo báo cáo từ Trung tâm khuyến ngư thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, gần 3.600 hộ nông dân tỉnh Cà Mau đã mất trắng mùa tôm nuôi trái vụ với tổng diện tích lên tới gần 1.200ha, ước tính thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng.

 

http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2015_04/ttxvn_tom_an.jpg

Các hộ nuôi tôm sú quảng canh cải tiến tập trung ở các huyện Đầm Dơi, Cái Nước và Phú Tân bị mất mùa do hạn hán kéo dài, toàn bộ ao đầm nuôi tôm bị khô nước. Nhiều hộ dân đã dùng máy bơm nước từ sông vào để cứu tôm nhưng không hiệu quả.

Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết việc có nhiều người dân trắng tay vụ tôm nuôi là điều được báo trước. Bởi ngay từ đầu mùa khô, Trung tâm Khuyến ngư đã thông báo với bà con về tình hình thời tiết khắc nghiệt trong năm nay, khuyến cáo không nên thả tôm nuôi trái vụ.

Ông Sử cũng cho biết nắng hạn sẽ còn tiếp tục khoảng một tháng. Tình trạng khô hạn còn tiếp tục gay gắt, bà con nông dân nên ngừng ngay việc thả tôm nuôi, tránh thiệt hại về kinh tế.

Tôm sú nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến được người dân tỉnh Cà Mau thả nuôi vào mùa khô, đây là nuôi nghịch mùa nên gọi là trái vụ. Tôm chỉ được nuôi ở khu vực ven sông, vì vậy diện tích nuôi trái vụ rất hạn chế. Tuy nhiên, tôm nuôi trái vụ thường trúng mùa nên vào mùa khô, ở Cà Mau, hàng nghìn hộ dân thả nuôi nhằm tăng thêm nguồn thu.

Thông thường những năm trước, khi nước trong ao đầm tôm cạn, bà con dùng máy bơm nước từ sông vào. Năm nay, bà con cũng thực hiện nhưng không hiệu quả, do nước từ các con sông đã bị ô nhiễm nặng bởi nắng hạn và khi nước được bơm vào thì tôm đã chết./.Theo TTXVN/VIETNAM+

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: