Giá tôm thẻ tăng mạnh, người nuôi lãi khủng 70.000 đồng/kg

Wednesday,
25/12/2019
0

Sau gần 3 năm liên tục đứng ở mức thấp, hiện giá tôm đang tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm. Đeo theo giá, nhiều nông dân đang đánh cược với vụ tôm Tết Nguyên đán 2020.

                 

   Nông dân rất trông mong vụ tôm Tết năm nay khi giá đang tăng cao

Hiện nhiều nông dân nuôi tôm đã và đang thả tôm nuôi vụ nghịch để đón tết. Nuôi tôm vụ này đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do những tháng cuối năm, nhiệt độ xuống thấp, dịch bệnh tăng cao.

Theo ông Trần Văn Mùa – Chủ tịch HTX nuôi tôm công nghệ cao Hiệp Thành (Nhà Bè, TP.HCM), hiện thời tiết diễn biến nóng, lạnh khá phức tạp.

“Giá tôm đang khá tốt, nhưng thời tiết quá phức tạp. Vụ tôm nghịch vụ này rủi ro sẽ khá cao. Chưa nói trước được điều gì, tiền Tết vẫn còn dưới ao”, ông Mùa khẳng định.

Cũng theo ông Mùa, nếu không nắm chắc kỹ thuật, xử lý tình huống bệnh dịch tốt, nhiều khả năng nông dân nuôi tôm sẽ phá sản mùa Tết này. Hiện, HTX Hiệp Thành đã thả nuôi hơn 20ha tôm. Mới đây HTX đã cho thu hoạch một ao tôm 4 tấn để bán ra thị trường.

Trong khi đó, tại ấp Kênh Đào (xã Long Hựu, Cần Đước, Long An), nông dân đã thả nuôi tôm nghịch vụ khoảng 15ha.

Ông Mười Đặng (Nguyễn Đặng) - một nông dân có 3 ao tôm với diện tích 8.000m2 cho biết, những năm gần đây rất ít nông dân thắng vụ tôm nghịch nuôi bán Tết. Tuy nhiên, để đánh đu may rủi với thời tiết, dịch bệnh và để có tiền ăn Tết, nhiều nông dân ở xã này vẫn thả nuôi tôm vụ nghịch.

“Tôi nuôi tôm hơn chục năm nay. Hiện tôi đang thả nuôi 600.000 con tôm được 2 tháng rồi. Từ giờ cho đến thu hoạch tôm hồi hộp lắm, tôm bị dịch là coi như hết ăn Tết”, ông Mười Đặng bộc bạch.

Theo ông Mười Đặng, nuôi tôm vào những tháng cuối năm sẽ gặp nhiều rủi ro và nguồn vốn bỏ ra lớn, nhưng nếu tuân thủ đúng các quy trình chăm sóc, tôm vụ nghịch này sẽ cho sản lượng và giá trị tương đối. Đặc biệt, thu hoạch bán ở thời điểm cận tết nên rất được giá.


        Vụ tôm Tết năm nay được dự báo sẽ rất rủi ro khi thời tiết bất thường

Trưởng phòng NNPTNT huyện Cần Đước Nguyễn Hồng Chương thông tin, mấy năm nay, giá tôm không ổn định cộng thêm tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều bệnh trên tôm khiến nhiều hộ nông dân gặp không ít khó khăn.

Theo các chuyên gia, sản lượng tôm năm nay giảm nên giá tôm nguyên liệu những tháng cuối năm tăng mạnh. Các công ty chế biến thủy sản đang gặp khó khăn trong thu mua tôm nguyên liệu, do nguồn cung khan hiếm, giá khá cao, tăng trung bình 15 - 20%. Do thiếu nguyên liệu chế biến, các nhà máy đẩy mạnh mua vào để thực hiện những hợp đồng đã ký trước đó nên đẩy giá tôm thời gian gần đây leo thang.

Tuần trước, tại ĐBSCL giá tôm thẻ chân trắng cỡ 40 con/kg mua tại ao là 146.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người nuôi có lời khoảng 70.000 đồng/kg. Tôm cỡ 30 con/kg trên 175.000 đồng/kg, tăng hơn 40.000 đồng/kg so với cách đây vài tháng. Với mức tăng từ 15.000 - 45.000 đồng/kg, người nuôi tôm đạt lợi nhuận lớn.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù giá tôm đang tăng cao, và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí theo dự báo gái tôm sẽ còn tăng trong những ngày tới, nhưng VASEP khuyến cáo nông dân không nên đua nhau thả tôm để tránh nguy cơ tăng cung ào ạt, nhất là trong bối cảnh giá tôm Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Dân Việt

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: