Giá tôm chân trắng tăng cao

Friday,
09/02/2018
0

Nguồn cung tôm chân trắng toàn cầu vẫn khan hiếm khiến giá tăng cao.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2013_12/shrimptl2.jpg

Tại Ấn Độ, sau khi khẳng định sự xuất hiện của hội chứng tôm chết sớm (EMS), ngày 21/11, Cơ quan Phát triển xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (MPEDA) đã ra lệnh tạm dừng nuôi tôm từ cuối tháng 11 đến hết tháng 2 nhằm ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh.

Tại Thái Lan, ngành tôm có dấu hiệu phục hồi rõ nét hơn và tỉ lệ tôm sống ở các ao nuôi tiếp tục tăng lên. Người nuôi tôm tuân thủ việc thả nuôi với mật độ thấp. Nguồn tin trong ngành dự báo sản lượng năm 2014 sẽ tăng 20% so với sản lượng ước đạt 250.000 tấn của năm 2013.

Trong khi đó, chính phủ Inđônêxia đang thắt chặt việc nhập khẩu tôm để ngăn chặn EMS và các bệnh khác liên quan đến tôm.

Nguồn cung tôm chân trắng toàn cầu vẫn thấp khiến giá tăng cao. Giá tôm FOB giảm nhẹ do nhu cầu thu mua cho dịp lễ Giáng sinh và Tết âm lịch sắp kết thúc, nhưng nhìn chung giá vẫn cao. Mức giá năm sau sẽ phụ thuộc vào lượng tiêu thụ cuối năm.

Nghề khai thác tôm chì Achentina đã phải ngưng lại khi Nhà nước ra lệnh đóng cửa biển trong giữa tháng 11 và sản lượng khai thác đạt mức kỷ lục trong năm 2013. Xuất khẩu tôm từ Achentina đến các thị trường phi truyền thống tăng đáng kể và giá tôm chân trắng tăng mạnh trên tất cả các thị trường đã khiến giá tôm chì của Achentina cũng tăng.

Tuy nhiên, nhu cầu tôm tại các thị trường châu Á giảm và mức thuế nhập khẩu vào châu Âu từ 1/1/2014 tăng từ 4,2% lên 12% khiến giá tôm giảm ở các nước xuất khẩu dù mức giảm không nhiều do nguồn cung hạn chế.

Lượng hàng dự trữ ở các nước nhập khẩu khá tốt và giá tôm trong mùa Giáng sinh khá ổn định. Lượng hàng bán ra và lượng hàng dự trữ còn lại sau thời kỳ này sẽ có tác động lớn đối với giá tôm trong quý 1 năm 2014.


Thefishsite
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: