Giá tôm ở ĐBSCL tăng do thiếu nguyên liệu

Friday,
15/03/2019
0

Mặc dù chưa hết quý I/2019, tình hình thiếu tôm nguyên liệu đã xảy ra tại ĐBSCL, khiến nhiều doanh nghiệp chế biến tôm trên địa bàn phải hoạt động cầm chừng.

                                                                 Giá tôm tăng mạnh do thiếu nguyên liệu

Trong tuần qua giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL tăng mạnh, cụ thể tôm sú cỡ 40 con/kg giá 190.000đ, và tôm thẻ chân trắng 160.000đ/kg tăng gần 40.000đ/kg so với tháng trước. Theo lý giải của một số lãnh đạo nhà máy chế biến tôm, do khan hiếm nguyên liệu để duy trì hoạt động sản xuất các doanh nghiệp tranh nhau mua đẩy giá tôm nguyên liệu leo thang.Theo nhận định, giá tôm nguyên liệu đang tăng ảo, khi vào vụ thu hoạch rộ giá tôm sẽ trở lại bình thường. Tuy giá tôm ở mức kỷ lục nhưng rất ít nông dân có tôm bán.

Đại diện một số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm ở Sóc Trăng cho biết do thiếu nguyên liệu hiện nhiều nhà máy hoạt động cầm chừng, chủ yếu duy trì việc làm cho công nhân. Có nhà máy chỉ hoạt động khoảng 40% công suất do không đủ nguồn tôm để chế biến dù doanh nghiệp đã tăng cường tìm kiếm thu mua.

Một trong những nguyên nhân khiến nguồn tôm nguyên liệu bị thiếu hiện nay là do vào thời điểm này, phần lớn hộ nuôi ở ĐBSCL chỉ vừa mới bước vào vụ nên sản lượng thu hoạch tôm chưa được nhiều. Một nguyên nhân khác là thời tiết bước vào đợt nắng nóng, dễ bùng phát mầm bệnh khiến người dân chưa mạnh dạn thả nuôi. Diển hình như ông Phạm Văn Chu - xã Vĩnh Trạch Đôngtỉnh Bạc Liêu - có 8 ao tôm thì chỉ thả nuôi được 2 ao bởi theo ông khi biến động môi trường tôm dễ bệnh.

Các quy trình nuôi công nghệ cao đã có tôm để bán nhưng số lượng không nhiều. Để chủ động, doanh nghiệp phải liên kết, đặt hàng người nuôi tôm sản xuất nhằm đảm bảo cả số lượng và chất lượng. Có như vậy tình trạng mất cân đối cung cầu tôm nguyên liệu mới có thể được giải quyết.

Nguồn: Tepbac

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: