Giá tôm thẻ chân trắng ở Bạc Liêu giảm mạnh

Thursday,
22/02/2018
0

Hàng ngàn hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở Bạc Liêu đang lao đao vì tôm thẻ chân trắng đã đến ngày thu hoạch nhưng giá bán đang giảm mạnh, chỉ còn 80.000 đồng/kg, giảm từ 60.000 đến 80.000 đồng/kg so với tháng trước đó.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_05/gia-tom-the-giam_1.jpg

Với mức giá này, người nuôi tôm đang bị lỗ nặng nề; trong khi đó, lại có ít người mua nên người nuôi không dám thu hoạch dù chi phí thức ăn cho tôm hàng ngày hết từ 7 - 9 triệu đồng/ha.

Trước đó, do bất chấp các khuyến cáo của các nhà chuyên môn, người nuôi tôm ở nhiều vùng trong tỉnh Bạc Liêu đã ồ ạt thả nuôi tôm thẻ chân trắng, diện tích đã trên 9.000 ha, trong khi quy hoạch chỉ thả nuôi ở vùng có điều kiện khoảng 200 ha. Điều đáng lo ngại là tôm thẻ chân trắng đã được thả nuôi ở vùng phía Bắc, vùng chỉ thả nuôi tôm sú, gây nên sự xáo trộn về môi trường cho cả vùng ngọt phía Bắc.

Trong lúc tôm thẻ chân trắng giảm giá thảm hại, thì tôm sú vẫn duy trì ở mức giá cao, từ 270.000 - 300.000 đồng/kg (loại 30 con/kg) và sức tiêu thụ rất cao. Trong khi các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu trên địa bàn hầu như không mua tôm thẻ chân trắng để chế biến, chỉ có thương lái 'lạ' mua loại tôm thẻ chân trắng này, và việc mua bán cũng thất thường nên người sản xuất gánh hậu quả. Tình trạng nuôi ồ ạt tôm thẻ chân trắng, bỏ tôm sú đã dẫn đến hậu quả nặng nề cho người nuôi.

Trong tuần cuối tháng 4/2014, sản lượng tôm sú thu hoạch đạt gần 2.000 tấn, có 7/33 nhà máy chế biến đã mua gần 900 tấn đưa vào chế biến xuất khẩu, số lượng còn lại cũng được tiêu thụ hết với giá cao.

Cơ quan quản lý đang khuyến cáo người nuôi tôm thẻ chân trắng sau khi thu hoạch xong tôm, cần cải tạo lại vuông tôm, phơi đáy ao thật kỷ và thả nuôi lại bằng tôm sú để tránh bị thiệt hại như đã qua.


Báo Tin Tức
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: