Giá trị XK thủy sản tăng 31,2%

Thursday,
22/02/2018
0

Bộ NN&PTNT cho biết: Giá trị XK thủy sản tháng 4 ước đạt 606 triệu USD, đưa giá trị XK 4 tháng đầu năm đạt 2,2 tỷ USD, tăng 31,2% so với cùng kỳ năm 2013.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2014_04/xuat-khau-tom_12.jpg

Hoa Kỳ vẫn duy trì vị trí là thị trường NK hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 24,59% tổng giá trị XK. XK thủy sản sang thị trường này ba tháng đầu năm đạt 397,49 triệu USD, tăng 85% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong quý I-2014, XK thủy sản sang hầu hết các thị trường tiêu thụ lớn đều tăng mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc với mức tăng tương ứng đạt 19%, 56,1% và 16,6%.

Mặc dù kim ngạch XK thủy sản vẫn tăng trưởng tốt nhưng từ đầu năm tới nay, mặt hàng thủy sản XK chủ lực là tôm lại liên tục bị các thị trường lớn như Nhật Bản, EU cảnh báo vì phát hiện dư lượng Oxytetracycline vượt mức giới hạn cho phép. Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad): Chưa đầy 4 tháng đầu năm 2014, đã có tới 11 lô hàng tôm nuôi XK vào hai thị trường trên bị cảnh báo.

Nafiqad cho rằng, mặc dù Oxytetracycline là kháng sinh được phép sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản, nhưng việc tôm nuôi của Việt Nam bị cảnh báo Oxytetracycline ở cả hai thị trường XK lớn của Việt Nam cho thấy có tình trạng lạm dụng Oxytetracycline trong quá trình nuôi và không tuân thủ việc ngừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch theo quy định.

Ông Ngô Anh Tuấn, Chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực nông nghiệp cho rằng: Để giải quyết vấn đề lạm dụng hóa chất trong nuôi trồng hay bơm tạp chất vào sản phẩm thủy sản XK, cơ quan quản lý Nhà nước cần phối hợp chặt chẽ hơn với Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), đưa ra những biện pháp “mạnh tay” đối với những cá nhân, DN có liên quan.

Cụ thể, VASEP có thể họp bàn lại, kiên quyết “điểm mặt chỉ tên” những DN còn tiêu thụ mặt hàng không đảm bảo chất lượng, tẩy chay các DN này. Còn phía cơ quan chức năng có thể siết chặt kiểm tra, kiểm soát, thậm chí là buộc DN có sai phạm phải dừng XK.

Báo Hải Quan
 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: