Giải pháp cho nuôi tôm nước lợ trước xâm nhập mặn

Wednesday,
21/02/2018
0

Xâm nhập mặn tại ĐBSCL đang đặt ra bức thiết; việc xây dựng nhiều đập thủy điện thượng nguồn sông Mekông, kịch bản về nước biển dâng, hiện tượng xâm nhập mặn có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, lâu dài... nguy cơ ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản. Vì vậy ngày 18/3, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị đưa ra những giải pháp kịp thời để thích ứng nhằm ổn định và tiếp tục thúc đẩy phát triển NTTS.


http://tomgiongchauphi.com/uploads/news/2016_03/web-1785.jpg

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, hiện nay nuôi tôm nước lợ của khu vực ĐBSCL bị ảnh hưởng lớn bởi xâm nhập mặn. Lượng nước từ thượng nguồn sông Tiền và sông Hậu chảy về ít nên diễn biến xâm nhập mặn đã tác động đến nuôi trồng thủy sản tại một số tỉnh ĐBSCL. Cụ thể, độ mặn dao động 15 - 30‰, thậm chí cao hơn 30‰ tại Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang. Xâm nhập mặn đi sâu vào nội địa đến 70 km (Tân Phú, Long Thới - Bến Tre; Tiểu Cần - Trà Vinh...) và có những vùng nước ngọt đã bị xâm mặn lên đến 5 - 8‰ (Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Bạc Liêu).

Đối với hình thức nuôi thâm canh - bán thâm canh (TC-BTC) sẽ thiếu nước ngọt bổ sung để thay nước và giảm độ mặn khi độ mặn tăng cao > 25‰, không thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển của tôm, đặc biệt là mật độ cao của vi khuẩn Vibrio trong môi trường nước, dễ xảy ra dịch bệnh. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nổi cộm nhất là vấn đề quan trắc môi trường.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre, nhận định công tác quan trắc môi trường (để cảnh báo ảnh hưởng đến vật nuôi về dịch bệnh cũng như mức chịu đựng của vật nuôi) thời gian qua còn thiếu và yếu, chưa đưa ra những con số chính xác để người dân có kế hoạch trong sản xuất.

GS.TS Tăng Đức Thắng, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, nhận định: Cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây đựng công trình, phi công trình phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, công trình thủy lợi hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản. Sắp xếp ưu tiên xây dựng các cống kiểm soát mặn, nạo vét hệ thống kênh mương, đắp bờ bao, củng cố đê biển, hệ thống cấp nước sinh hoạt trong các dự án, trong đó có dự án thủy lợi Ô Môn - Xà No, Quảng Lộ - Phụng Hiệp, Bán đảo Cà Mau và Tứ giác Long Xuyên.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tiếp thu những kiến nghị và yêu cầu các địa phương cần thực hiện một số giải pháp như: cần thường xuyên quan trắc các yếu tố môi trường để cảnh báo kịp thời cho người dân chủ động phòng ngừa thiệt hại xảy ra. Đồng thời, thực hiện có lộ trình điều tiết nước cục bộ theo những kịch bản, dự án đã triển khai, các địa phương cần kiểm tra bám sát tình hình về tôm nuôi, cá tra để có các giải pháp kỹ thuật. Ngoài ra, để phát triển bền vững thích ứng với xâm nhập mặn, các địa phương cần rà soát lại các quy hoạch và thực hiện quy hoạch; tập trung vào các dự án đầu tư hạ tầng thủy lợi, hệ thống kênh mương,...

>> Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, tính đến hết tháng 2/2016, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 368.000 ha trong đó diện tích nuôi tôm sú là 358.000 ha, bằng 86,6% so với cùng kỳ 2015, diện tích nuôi tôm chân trắng là 9.740 ha, bằng 72,5% so với cùng kỳ 2015.


Theo Thủy sản Việt Nam 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: