Giật mình trước thực trạng ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay

Thursday,
22/11/2018
0

Thực trạng ô nhiễm môi trường – Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏa con người. Ô nhiễm môi trường biến cuộc sống chúng ta trở nên tồi tệ hơn. Vậy thực trạng ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay như thế nào? Hãy cùng Công ty TNHH Tôm giống Châu Phi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nói đến thực trạng ô nhiễm môi trường, chúng ta phải nói đến 3 loại ô ô nhiễm môi trường chính: Ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất. Đặc biệt là thực trạng ô nhiễm nước, một trong những vấn đề nóng trên các trang báo, trang tin xã hội. Đã có nhiều bức ảnh ô nhiễm môi trường khiến chúng ta phải giật mình và bàng hoàng. Vậy thực trạng ô nhiễm môi trường nước ta trầm trọng như thế nào? 

1. Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay – Ô nhiễm nguồn nước

 

 Ô nhiễm môi trường, nguyên nhân gây nên các chết hàng loạt.

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước là một những vấn đề ô nhiễm môi trường đang gây xôn xao dư luận xã hội. Dù ô nhiễm nguồn nước là thực trạng ô nhiễm môi trường chung ở mỗi quốc gia trên Thế Giới, nhưng đối Việt Nam tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Không chỉ gây ảnh hưởng đến các loài sinh vật dưới biển mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người.

Nguồn nước sạch mất đi, con người lấy gì uống. Nước bẩn cá chết con người lấy đâu nguồn thực phẩm, nguồn thu nhập hằng ngày? Chỉ vì quy trình xử lý nước thải không an toàn của một số công ty, doanh nghiệp mà gây hại đến bao nhiêu con người, gây hại đến bao nhiêu loài sinh vật dưới biển.

Dù pháp luật đã có những quy định về việc các nhà máy xí nghiệp thải rác thải ra môi trường phải an toàn, sạch sẽ. Thế nhưng, vẫn tồn tại những công ty vẫn chưa thực hiện đúng quy định đó. Gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước kéo dài. Cho đến khi cá chết, người bệnh, báo phản ánh các cơ quan chức năng với vào cuộc.

Dù kêu gọi hãy bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp, bảo vệ nguồn nước khỏi ô nhiễm. Nhưng không mấy khả quan, ô nhiễm môi trường cứ vậy mà tiếp tục ô nhiễm, nước nhiễm bẩn ngày càng trở nên trầm trọng. Tạo nên một làn sóng dư luận xã hội vô cùng gay gắt.

Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi về vấn đề ô nhiễm nguồn nước – Sức khỏe con người với ban tư vấn sức khỏe đưa ra ý kiến: Hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước  trở nên trầm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức con người và quá trình xử lý nước thải ở một số nhà máy, xí nghiệp không an toàn. Gây nên tình trạng nước sông bị ô nhiễm, gây hại đến khả năng sống của nhiêu loài sinh vật biển cũng như cuộc sống của con người. Hầu hết những nước thải từ các xí nghiệp, nhà máy đều bị nhiễm dầu mỡ, các hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm, chì, thủy ngân,..Nó rất nguy hiểm và gây hại đến môi trường, đặc biệt là sức khỏe con người.

Bạn có nhớ đến vụ cá chết hàng loạt ở miền trung năm 2016, do công ty Fomosa xả thải. Đây là một trong những vụ gây chấn động năm 2016, khi người dân Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận trong tình trạng điêu đứng, khốn đốn không có việc làm, mất đi nguồn thu nhập chính. Đây cũng là một trong những vụ gây ô nhiễm môi trường tạo nên một làn sóng dư luận lớn, đến nay vẫn còn dư âm,.. Hay vụô nhiễm nguồn nước ở sông Thị Hải do công ty bột ngọt Vedan thải các hóa chất từ nhà máy xuống biển, suốt 14 năm liền.

Đến năm 2017, người dân Hà Nội lại một lần nữa hoang mang, khi cá chết hàng loạt ở Hồ Tây. Sau khi kiểm tra, được biết nguyên nhân cá chết hàng loạt là do chất thải và sự thay đổi thời tiết. Bạn có cảm thấy bất ngờ và thảng thốt khi hình ảnh Hồ Tây – 1 trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nội lại trắng xóa bởi cá chết, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Gây ảnh hưởng rất lớn  đến cuộc sống người dân nơi đây.

2. Thực trạng ô nhiễm không khí ở nước ta

Thực trạng ô nhiễm môi trường – ô nhiễm không khí đang đứng trước tình trạng báo động

Nước ta đang đứng trước thực trạng ô nhiễm không khí ở mức báo động. Trong đó, thủ đô Hà Nội đang đứng trước nguy cơ là một trong những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do khói, bụi từ các nhà máy, xí nghiệp, ô tô, xe máy.

Không chỉ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những thành phố có nguy cơ bị ô nhiễm không khí nặng nhất Việt Nam. Theo kết quả phân tích năm 2017 ở quý 1, Hà Nội có đến 37 ngày nồng độ siêu mịn, cao hơn quy chuẩn của nước ta ( quy chuẩn Việt Nam là 50 µg/m3). Còn so với quy chuẩn của WHO  ( 25 µg/m3) thì số ngày đó là 78/90 ngày.

Bụi bẩn, khí độc ngày càng vượt chuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân rất lớn. Bụi bẩn dễ đi vào đường hô hấp gây nên nhiều bệnh tật, đặc biệt là phổi.  Số lượng không khí xấu và gây nguy hiểm ngày càng chiếm con số cao.  Thực trạng ô nhiễm không khí nước ta đứng trước tình trạng đáng  báo động

3. Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay – Ô nhiễm đất

                   Thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta ngày càng nghiêm trọng

Thực trạng ô nhiễm đất là một trong những ô nhiễm môi trường đáng báo động ở nước ta, khi diện tích đất nông nghiệp, đất trồng rừng ngày càng bị thu hẹp lại. Gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người.

Chúng tôi được biết, nước ta đang có những dấu hiệu ô nhiễm đất trong những năm gần đây và tình trạng này ngày càng trở nên trầm trọng.  Khi có rất nhiều vụ việc về ô nhiễm môi trường đất xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau. Chúng ta có thể lấy hai khu vực cụ thể đó là Lầm Đồng và Thái Nguyên.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm đất đó là do khối lượng đất đá bị thải ra từ các đơn vi khai thác. làm cho diện tích đất bị thu hẹp, diện tích đất canh tác mất dần. Ví dụ: Mỏ sát ( Trại cau) có gần 2 triệu m3 đất đá thải/năm hay ở mỏ than Phấn Mễ , có hơn 1 triệu m3 đất đá thải/năm. Do việc khai khác còn có nhiều hạn chế, lạc hậu gây nên hậu quả ô nhiễm nguồn đất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân nơi đây. Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn đất như: Do con người vứt rác thải bừa bãi, do dùng thuốc bảo vệ thực vật nhiều.

Hay tình trạng đất ngày càng bị bạc màu, bị ngập mặn,..làm diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Việc ô nhiễm nguồn đất sẽ để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Đất bạc màu, chất dinh dưỡng mất đi làm cho cây trồng kém phát triển, chất lượng sản phẩm thấp.

Ô nhiễm nguồn đất là nguyên nhân gây sạt lở đất mỗi khi mưa, ngập lút, gây hại đến đời sống của người dân trong khu vực, nhất là khu vực miền núi, nguy cơ sạt lở đất đá cao.

Bạn đừng nghĩ, ô nhiễm nguồn đất sẽ không gây hại đến sức khỏe con người. Điều đó là quá sai lầm, bởi thông qua đất các bệnh truyền nhiễm, giun sán, ký sinh trùng sẽ đi vào cơ thể con người. Hay làm ảnh hưởng sức khỏe con người khi tiếp xúc trực tiếp với đất, qua con đường hô hấp mỗi khi đất bốc hơi. Thậm chí ô nhiễm nguồn đất sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước uống của bạn ( nước uống nằm sâu trong lòng đất),..

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ta nói riêng, các nước trên thế giới nói chung. Là nguyên nhân gây nên sự biến đổi khí hậu, sự biến đổi này đang dần hủy diệt sự sống của con người.

Nguồn: Firststep

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: