Hạt Liên kiều giúp tôm sú phòng EMS

Tuesday,
15/01/2019
0

Hai thử nghiệm đã được tiến hành để xác định ảnh hưởng của chiết xuất hạt Liên kiều Forsythia suspensa (FSE) đối với tôm sú (Penaeus monodon). Thử nghiệm đầu tiên đánh giá hiệu quả tăng trưởng; thử nghiệm thứ hai đánh giá phản ứng miễn dịch và sự biểu hiện gen miễn dịch của tôm chống lại Vibrio parahaemolyticus.

Cây Liên kiều

Liên kiều (Forsythia suspensa) là một trong 50 loại thảo mộc cơ bản được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Chúng chứa hai hợp chất chính là Pinoresinol và Phillyrin. Các nghiên cứu trước đây trên thủy sản cho thấy bột nghiền từ hạt cây Liên kiều có khả năng sử dụng làm kháng sinh trị một số bệnh do vi khuẩn trên cá nuôi.

 

Nghiên cứu trên tôm sú

Trong thí nghiệm đánh giá hiệu quả tăng trưởng, tôm sú (trọng lượng ban đầu là 3,02g) được cho ăn 5 khẩu phần chứa thức ăn cơ bản 0% (đối chứng), 0,01%, 0,02%, 0,04% và 0,06% FSE, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần trong 60 ngày. Sau quá trình thí nghiệm tăng trưởng (trọng lượng cơ thể cuối cùng - FBW, tăng trọng - WG, sinh khối - BG) tôm ăn khẩu phần FSE cao hơn một cách có ý nghĩa (P < 0,05) so với tôm ăn chế độ ăn đối chứng. Tỷ lệ sống sót của tất cả các chế độ ăn là trên 90%.

Với thí nghiệm đánh giá phản ứng miễn dịch: một thử nghiệm tiêm dịch vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus 3HP (VP3HP) vào tôm nuôi đã được tiến hành trong 6 ngày. Kết quả tỷ lệ sống của tôm ăn thức ăn bổ sung 0,01 - 0,02% FSE cao hơn tôm không bổ sung cây Liên kiều. Khả năng chống ôxy hóa và hoạt động thực bào của tôm chống lại vi khuẩn được tăng cường. Biểu hiện cũng cho thấy khả năng kích thích các hoạt động chống ôxy hóa và miễn dịch của tôm khi bổ sung cây Liên kiều vào khẩu phần ăn.

Các kết quả cho thấy chế độ ăn có chứa chiết xuất hạt Liên kiều có thể làm tăng khả năng tăng trưởng và khả năng chống ôxy hóa của tôm sú và tăng cường miễn dịch khi thách thức với Vibrio parahaemolyticus. Khẩu phần ăn nên ở khoảng 0,01% đến 0,02% là tốt nhất cho tôm.

Nguồn: Con tôm

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: