Hiệu quả nuôi tôm sú theo công nghệ Biofloc

Monday,
25/03/2019
0

                                          Nhiều hộ bắt đầu thu hoạch và cho năng suất khá cao

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn tổ chức mô hình nuôi tôm sú 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc, bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc được triển khai thực hiện với 6 bể ương tại 6 hộ dân trên địa bàn 2 xã: Đất Mới và Hiệp Tùng, mỗi xã 3 bể. Thực hiện theo mô hình này, những bể ương được đặt trên mặt đất, thiết kế khung sắt bao quanh, bên trong lót bạc. Mỗi bể ương có diện tích là 100 m2, thả 100 ngàn con sú giống, mật độ ương 1 ngàn con/m2. Trong quá trình ương, các hộ được ngành chức năng hướng dẫn lý thuyết và hỗ trợ kỹ thuật.

nuôi tôm, nuôi tôm sú, nuôi tôm 2 giai đoạn, công nghệ biofloc, nuôi tôm Cà Mau

Ông Nguyễn Minh Đỡ, ấp Hiệp Tùng, xã Hiệp Tùng, là một trong những hộ được chọn nuôi thí điểm theo mô hình này, chia sẻ: “Trước đây mình dèo theo truyền thống là dùng lưới mành, hoặc ở trong ao, khi cho ra vuông không xác định được còn bao nhiêu. Thực hiện mô hình này, tôm ương trên bể, áp dụng theo quy trình vi sinh Biofloc thấy rất hiệu quả, tỷ lệ đạt từ 85-90%”.

Theo quy trình, trong vòng 12-20 ngày, người nuôi sẽ chuyển tôm ra vuông tôm và tiếp tục quản lý về nguồn nước, có bổ sung thức ăn. Nhờ thực hiện đúng các quy trình, sau khoảng từ 3-4 tháng thả nuôi, nhiều hộ bắt đầu thu hoạch tỉa. 

Ông Phan Văn Vũ, ấp Trại Lưới A, xã Đất Mới, cho biết: “Bước đầu dèo 20 ngày, kích cỡ tôm đạt từ 2-3 cm thì đưa ra vuông. Trước khi đem ra vuông, tôi xử lý men vi sinh xuống vuông rồi thuốc cá trước đó 3 ngày. Con nước này đang thu hoạch, kích cỡ tôm khoảng 32-34 con/kg, bán được khoảng 150 ngàn đồng/kg. Đối với tôi, mô hình này có hiệu quả cao”.

Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Năm Căn Nguyễn Nghi Lễ đánh giá: “Hiện nay, các hộ đã thả nuôi giai đoạn hai từ 2-4 tháng và đang thu hoạch tỉa, trọng lượng đạt từ 25-35 con/kg, ước năng suất đạt hơn 400 kg/ha. Từ kết quả này, Trạm Khuyến nông huyện Năm Căn tham mưu với UBND huyện Năm Căn, Phòng NN&PTNT huyện tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình này”.

Nguồn: Báo Cà Mau

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: