Hồ hởi vào vụ tôm mới

Wednesday,
06/03/2019
0

Mấy năm gần đây, nghề nuôi tôm ở Bình Định “thuận buồm xuôi gió” nên hầu hết các hộ nuôi đều có lãi. Đặc biệt, các vụ nuôi trong năm 2018 vừa qua đều đạt sản lượng, giá cả ổn định, mang lại cho bà con khoản lãi lớn.

              Người nuôi tôm ở Bình Định nỗ lực cải tạo ao để chuẩn bị thả giống

Do đó, bước vào vụ nuôi đầu năm 2019, các ao tôm đều được các hộ cải tạo bài bản, chuẩn bị các điều kiện cần thiết trong không khí hồ hởi chuẩn bị xuống giống.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, vụ tôm đầu năm 2019 toàn tỉnh sẽ đưa vào nuôi tôm trên 2.132ha diện tích mặt nước. Hiện người nuôi đang tập trung cải tạo ao đìa, khôi phục cơ sở hạ tầng, chuẩn bị con giống để bắt đầu thả.

Tại thời điểm này, không khí tất bật bao trùm các vùng nuôi tôm trọng điểm thuộc các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn. Chủ các hộ nuôi tôm đang “mướt mồ hôi” với những công việc cải tạo ao hồ.

Ông Phan Văn Chạy, một người có thâm niên trong nghề nuôi tôm ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) tất bật cả ngày “bám” 2 ao nuôi với diện tích gần 1ha để chuẩn bị cho vụ mới. Hiện ông đang bơm nước vào ao để xử lý chờ ngày thả giống.

Ông Chạy bộc bạch: “Vùng tôm Đông Điền có 45 hộ nuôi với diện tích 22ha, tất cả các ao được bà con tích cực cải tạo. Năm ngoái, nhờ thời tiết thuận lợi và nhờ bà con tuân thủ nghiêm cẩn những giải pháp nuôi tôm theo hướng an toàn dịch bệnh, nên hầu hết các ao đều lãi lớn. Nhờ vậy, vào vụ nuôi năm nay, bà con ai nấy phấn khởi “mở hầu bao” đầu tư kinh phí cải tạo ao đúng hướng dẫn kỹ thuật như phơi đáy, bón vôi diệt khuẩn”.

Ông Phạm Quang Ân, Phó phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước cho biết: “So với mọi năm thì thời tiết đầu năm nay đang có những biểu hiện thuận lợi cho nghề nuôi tôm. Theo kế hoạch, năm nay Tuy Phước sẽ thả nuôi khoảng 997ha; trong đó có khoảng 100ha nuôi theo phương thức thâm canh, bán thâm canh. Để giúp bà con đạt thắng lợi, ngay từ đầu vụ, cán bộ kỹ thuật thủy sản của huyện đã thay nhau bám hồ tại các vùng nuôi để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện đồng bộ từ khâu cải tạo ao nuôi, xử lý nước và đặc biệt là việc chọn con giống tốt, sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng”.

09-49-55_2
Người nuôi tôm ở Bình Định chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho vụ nuôi mới

Ông Huỳnh Minh Cẩn, cán bộ khuyến ngư xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) cho hay, vụ nuôi này toàn xã sẽ đưa vào nuôi tôm trên diện tích 274ha; trong đó diện tích nuôi tại vùng cao triều trên đê khu Đông là 52ha, số còn lại là diện tích nuôi dưới đê.

“Đến nay, hầu hết các diện tích nuôi đã được các chủ ao cải tạo xong. Đáng phấn khởi là mấy năm gần đây, hầu hết các hộ đều tuân thủ lịch thời vụ và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhờ đó, liên tiếp nhiều vụ đều trúng sản lượng. Năm nay ai nấy đều “rộng tay” đầu tư kinh phí cải tạo ao nuôi rất chu đáo”, ông Cẩn nói.

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, để vụ tôm mới đạt thắng lợi, ngành thủy sản Bình Định tăng cường công tác quan trắc cảnh báo môi trường và giám sát các vùng nuôi trọng điểm, khuyến cáo bà con thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, chọn mua tôm giống chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng các cơ sở SX tôm giống uy tín. Đặc biệt, tôm giống trước khi thả nuôi phải được kiểm dịch, người nuôi nên thực hiện việc ương nuôi giống tại các ao nhỏ tập trung trước khi thả tại các ao thương phẩm.

“Năm nay, toàn tỉnh Bình Định có 2.132ha mặt nước đưa vào nuôi tôm; trong đó, diện tích nuôi tôm công nghệ cao là 27ha, nuôi tôm trên cát 139ha, còn lại là nuôi trong ao hồ. Đến nay, hầu hết các ao hồ trong các vùng nuôi đều đã được người dân cải tạo bài bản với tinh thần sẵn sàng thả giống theo lịch thời vụ”, ông Võ Đình Tâm.

 

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: