Hội nghị định hướng phát triển nuôi tôm 02 giai đoạn tỉnh Bến Tre

Friday,
16/03/2018
0

Sáng ngày 06/03/2018, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị định hướng phát triển nuôi tôm 02 giai đoạn tỉnh Bến Tre. Đến dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp, tổ hợp tác, nông dân.

Theo định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản năm 2018, tổng diện tích nuôi thuỷ sản là 46.500 ha. Trong đó, nuôi tôm biển 35.200 ha (bao gồm: Diện tích nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh 11.500 ha), riêng diện tích nuôi ứng dụng công nghệ cao (nuôi 02 giai đoạn) đạt 500 ha. Tổng sản lượng thủy sản nuôi 266.000 tấn, trong đó sản lượng tôm biển đạt 55.200 tấn.

Những năm gần đây, việc đầu tư cho nghề nuôi tôm biển của người dân từng lúc được nâng cao, không ngừng tìm kiếm, đổi mới ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới để giảm thiểu rủi ro, nâng cao năng suất giá trị con tôm biển. Nhiều mô hình nuôi tôm mới được áp dụng như: Nuôi tôm kết hợp với cá rô phi, nuôi tôm trong ao lót bạt, nuôi có lưới che, nuôi trong nhà kín…, đặc biệt nhất là mô hình nuôi tôm 02 giai đoạn được đánh giá mang lại hiệu quả cao trong thời gian qua. Ưu điểm của mô hình này là đầu tư kín, cách ly được môi trường dịch bệnh giai đoạn đầu, nuôi mật độ cao, quản lý tốt được thức ăn và môi trường, nâng cao tỉ lệ sống, nuôi tôm lên cỡ lớn, tạo điều kiện tăng năng suất sản lượng trên một đơn vị diện tích và đặc biệt là thuận lợi cho việc xử lý chất thải trong vụ nuôi.

Ban chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, hầu hết các đại biểu đều đánh giá cao hiệu quả của mô hình, giảm được rủi ro do thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh thường xuyên xảy ra so với quy trình nuôi ao đất truyền thống. Nếu khai thác tốt, mô hình không chỉ giúp tăng năng suất, sản lượng mà còn tăng vụ nuôi trong năm (đạt 3-4 vụ/năm) trên cùng diện tích nuôi. Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng mô hình có mức đầu tư ban đầu tương đối cao, do phải cải tạo, làm mới lại toàn bộ hệ thống nuôi và khó khăn lớn nhất vẫn là nguồn vốn đầu tư, hạ tầng giao thông, điện.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đề nghị UBND tỉnh phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc triển khai kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm định hướng đến năm 2025 để việc đầu tư, định hướng phát triển thị trường phù hợp với quy hoạch chung của cả nước; ngành Nông nghiệp và các huyện cần rà soát lại quy hoạch, xác định địa bàn nuôi trọng điểm để có sự đầu tư về hạ tầng giao thông, điện, vốn. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp cùng với các địa phương và doanh nghiệp đảm bảo môi trường nuôi và các vấn đề kỹ thuật đặt ra với quy mô nuôi lớn hơn; các doanh nghiệp trong ngành tôm tập trung cho con giống, chế biến để tính đầu ra cho ngành tôm; lãnh đạo các huyện và hệ thống chính trị tuyên truyền, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện về đất đai, hạ tầng để giúp người dân và doanh nghiệp thuận lợi trong việc nuôi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu kết luận Hội nghị

Ghi nhận và tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình phát triển thủy sản tỉnh Bến Tre đến năm 2020 và giai đoạn 2021-2030, nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh, phát huy tối đa nội lực, tranh thủ ngoại lực để đầu tư phát triển, cũng như làm cơ sở cho các doanh nghiệp, người dân an tâm đầu tư phát triển lâu dài trên địa bàn tỉnh.

Song song đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Bến Tre cùng với các Ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận cho người nuôi tôm tiếp cận được nguồn vốn vay theo quy định một cách thuận lợi nhất; Công ty Điện lực tỉnh tiếp tục rà soát, đầu tư hệ thống điện 03 pha điện phục vụ vùng nuôi thủy sản tập trung, đặc biệt là vùng nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn các huyện ven biển; Sở Công thương phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh việc chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và nâng cao giá trị con tôm; UBND các huyện, xã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất theo lịch thời vụ, đúng quy hoạch, sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường, tiếp cận nhanh và nhân rộng các mô hình hiệu quả để sớm đưa nghề nuôi thủy sản ngày một phát triển ổn định và bền vững.


Nguồn: Báo Bến Tre

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: